Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Thẻ tín dụng và những rủi ro nên biết

Thẻ tín dụng hiện là một trong những phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, loại thẻ này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chủ sở hữu trong quá trình sử dụng. Hãy cùng xem đó là những nguy cơ nào nhé!

Chi tiêu quá mức

Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán cực “nguy hiểm” đối với những người không có khả năng kiểm soát chi tiêu, khó kiềm chế được trước thú vui mua sắm. “Tiêu trước trả sau” – sự tiện lợi mà thẻ tín dụng đem lại cũng chính là con dao hai lưỡi khiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần. 

Ngoài ra, các đơn vị phát hành thẻ cũng liên tục tung ra các chương trình ưu đãi điểm thưởng, chiết khấu và hoàn tiền khi quẹt thẻ và thanh toán online để kích cầu chi tiêu. Từ đây, nhiều người dùng đã “mắc bẫy” và chi tiêu nhiều hơn khả năng trả nợ, dần dần lâm vào khó khăn khi phải thanh toán số nợ đi kèm lãi cao. 

Thẻ tín dụng là phương thức thanh toán tiện lợi cho người dùng nhưng cũng tiềm ẩn đầy nguy cơ

Bị đánh cắp thông tin thẻ

Kẻ gian thường lợi dụng sao chép dữ liệu, con chip bên trong thẻ khi bạn thực hiện quẹt thẻ tại các máy POS để thanh toán. Ngoài ra, chúng cũng có thể ăn cắp thông tin thẻ cùng với mã bảo mật bằng cách truy cập vào hệ thống dữ liệu của các trang mua sắm online. Khi đã có thông tin thẻ, kẻ gian có thể sẽ lấy mất tiền của chủ thẻ bằng cách quẹt thẻ hoặc thanh toán online. 

Cách phòng tránh rủi ro này như sau: không chia sẻ số thẻ, mã bảo mật cho bất kỳ ai, không nên để người khác cầm thẻ đi quẹt mà không có sự có mặt của mình. Đồng thời, bạn phải luôn theo dõi sát sao lịch sử giao dịch thẻ để kịp thời phản ứng khi có giao dịch gian lận. Nhiều người đã gặp rắc rối với thẻ tín dụng do sự chủ quan và bất cẩn của mình khi không quan tâm đến những giao dịch nhỏ được thông báo về điện thoại. 

Kẻ gian thường lợi dụng sự sơ suất của chủ thẻ để copy dữ liệu trong thẻ phục vụ mục đích xấu

Giảm điểm tín dụng

Vì các giao dịch thẻ tín dụng cũng tương tự các khoản vay nên khi bạn thanh toán chậm trễ, điểm tín dụng cá nhân của bạn cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Nếu khoản nợ tín dụng chiếm từ 30-40% hạn mức thẻ cho phép, các tổ chức tài chính sẽ đánh giá thấp điểm tín dụng, khiến bạn khó khăn hơn khi làm thủ tục vay vốn sau này. 

Để cải thiện điểm này, bạn cần chắc chắn rằng mình luôn thanh toán toàn bộ hóa đơn đúng hạn. Nếu thường xuyên quên do bận rộn, bạn có thể tìm đến các hình thức đăng ký thanh toán tự động để có thể yên tâm mình đã thanh toán tất cả những khoản cần chi mỗi khi có lương. 

Lãi suất quá cao

Thẻ tín dụng tính lãi suất khi bạn không thanh toán các khoản nợ đúng hạn và khi rút tiền mặt ở cây ATM. Khoản chi phí dành cho lãi suất thường dao động từ 22 đến 47% một năm. Khá nhiều người phải chịu mức lãi suất không đáng có chỉ vì quá bất cẩn, không quan tâm hoặc không hiểu rõ về các mốc thanh toán được quy định bởi đơn vị phát hành thẻ tín dụng. 

Rõ ràng, không thể phủ nhận tầm quan trọng của thẻ tín dụng nhưng cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng nó chứa khá nhiều rủi ro. Bạn nên tìm hiểu thêm những mẹo sử dụng thẻ an toàn, hiệu quả để không phải đối mặt với những nguy cơ tài chính trong tương lai nhé!