Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Tài chính số: Xu hướng mới doanh nghiệp Việt cần nắm bắt

Hòa mình với cuộc đua công nghệ, tài chính số hay Fintech đang trở thành một xu hướng mới thu hút rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ tham gia. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu được những lợi ích từ mô hình tài chính số này mang lại, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp.

Tài chính số: Xu hướng mới doanh nghiệp Việt cần nắm bắt

Tài chính số – Fintech là gì?

Trong thời kỳ “người người chuyển đổi số, nhà nhà chuyển đổi số” như hiện nay thì  khái niệm “Tài chính công nghệ Fintech” đã không còn quá xa lạ với mọi người. Tài chính số được hiểu đơn giản chính là sự kết hợp giữa 2 yếu tố: công nghệ và tài chính. Thông qua các thiết bị điện tử như máy tính hay điện thoại thông minh, máy tính bảng,… được kết nối Internet,… cùng với hệ thống phần mềm mã nguồn tích hợp điện toán đám mây giúp người dùng có thể thực hiện hoạt động đầu tư, tài chính,… đơn giản. 

Thực trạng phổ biến là hiện nay đã có một số nhà đầu tư kinh doanh quan tâm đến lĩnh vực này để bảo vệ các nguồn lợi tài chính của mình. Theo các chuyên gia kinh tế, tài chính số – Fintech được đánh giá là đòn bẩy nhằm thúc đẩy quá trình cạnh tranh lành mạnh giữa các công ty với nhau, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế.

Với tốc độ phát triển chóng mặt, Fintech đang không ngừng phát triển và lớn mạnh phù hợp với xu hướng phát triển của toàn cầu. tài chính số xuất hiện ở nhiều ứng dụng, dự án đa dạng khác nhau.

Trong đó, một số thuật toán phổ biến là blockchain, machine learning… đã và đang được áp dụng một cách nhuần nhuyễn các kỹ thuật mới nhất nhằm mục đích vận hành quỹ phòng hộ tín dụng.

Xu hướng phát triển của tài chính số năm 2021 

Xu hướng phát triển của tài chính số năm 2021 

Hiện nay, Fintech đang phát triển ở rất nhiều mô hình, lĩnh vực khác nhau. Trong đó, các doanh nghiệp trẻ đang hoạt động tài chính số đang rất nổi bật trong một số lĩnh vực như:

  • Trung gian thanh toán (ví điện tử).
  • Tài chính cá nhân.
  • Cho vay ngang hàng (p2p lending).
  • Công nghệ bảo hiểm.
  • Ngân hàng số.
  • Điểm tín dụng.
  • Gọi vốn cộng đồng,…
  • Tiền điện tử

Theo thống kê từ tháng 1/2020, trong các hoạt động Fintech tại Việt nam thì 2 lĩnh vực lớn mạnh nhất là Ví điện tử và Cho vay ngang hàng với số lượng thành viên lần lượt là 28 (được cấp phép, trừ NAPAS) và hơn 70 (không chính thức). 

Tiền điện tử

Xu hướng fintech quan trọng nhất vào năm 2021 sẽ là tiền điện tử. Tiền điện tử đang tiếp tục lan rộng và thâm nhập hàng loạt vào nhiều lĩnh vực.

Cho vay ngang hàng (P2P Lending)

Các công ty hoạt động cho vay ngang hàng thực hiện hoạt động kết nối giữa người vay và người cho vay trên nền tảng công nghệ số. Bên vay và bên cho vay được kết nối với nhau để thực hiện vay tiền. Các tác nhân tham gia trong mô hình hoạt động cho vay ngang hàng gồm có: Công ty hoạt động cho vay ngang hàng; người đi vay; người cho vay; ngân hàng; công ty cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (ví điện tử), công ty bảo hiểm, thu hồi nợ…

Ví điện tử

Hiện nay, ví điện tử hay Ví tiền Online đã trở nên rất thông dụng, đặc biệt là đối với giới trẻ. Người dùng có thể dễ dàng thanh toán trực tuyến các giao dịch tài chính như: Thanh toán tiền điện, nước, học phí, nạp tiền điện thoại (Top Up), mua vé xem phim,… Chức năng hoạt động của Ví điện tử thực hiện bằng cách Liên kết Tài Khoản ngân hàng (Xem danh sách ngân hàng), nạp tiền vào Ví và thanh toán bất kì dịch vụ có liên kết một cách đơn giản, tiện lợi.

Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng ví điện tử của bất kỳ nhà cung cấp nào lên điện thoại thông minh và đăng ký tài khoản là có thể thực hiện giao dịch ở bất kỳ thời gian và địa điểm nào chỉ cần điện thoại của người dùng được kết nối và internet.