Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Sự tăng trưởng giá trị của chuỗi cung ứng tài chính

 Bạn có biết tiền mặt của công ty bạn đang ở đâu? Đó là câu hỏi đã được đặt ra hàng đầu đối với các thủ quỹ gần đây, khi các cuộc chiến thương mại toàn cầu và các chỉ số kinh tế hiện nay đã bắt đầu nhắc nhở chúng ta về tình hình tài chính của năm 2008. Khi bắt đầu cuộc “Đại suy thoái”, một số công ty lớn nhất và sáng giá nhất thế giới không thể trả lời thỏa đáng các câu hỏi quan trọng về dòng tiền dự kiến ​​của họ và một số doanh nghiệp ngày nay đã phải đối mặt với tình trạng tương tự.

Chuỗi cung ứng tài chính tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Hiện nay, chuỗi cung ứng tài chính (SCF) đã và đang phát triển dần đều trong thập kỷ qua. Nó đã sẵn sàng để hỗ trợ các doanh nghiệp có đủ dòng tiền phục vụ công tác sản xuất của mình. Những thay đổi lớn của SCF phần lớn được thúc đẩy bởi công nghệ; đặc biệt là công nghệ Fintech.

Chuỗi cung ứng tài chính tại Việt Nam

Công nghệ Fintech đã cung cấp cho người mua và nhà cung cấp những công cụ giúp tối ưu hóa dòng tiền của mình một cách chính xác, tức thời mà vẫn đảm bảo tính bảo mật tối đa. Đồng thời, dựa vào công nghệ, các doanh nghiệp có thể minh bạch hóa các khoản phải thu, phải trả của mình. Những cải tiến của SCF đang giúp các doanh nghiệp tái cấu trúc chuỗi cung ứng của mình để phù hợp hơn với tình hình phát triển kinh tế ngày càng hội nhập và phi biên giới như ngày nay.

Trên thực tế, khi môi trường kinh doanh toàn cầu trở lên khó khăn hơn, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu cần hiểu rõ vai trò của chuỗi cung ứng tài chính là gì và hiện nó đang phát triển như thế nào, từ những phương thức hợp tác bên trong để hỗ trợ một chương trình SCF đến những khó khăn và thách thức chủ yếu để triển khai các giải pháp SCF.

Giải pháp SCF giúp các doanh nghiệp chủ động hơn, tăng cường khả năng hợp tác và minh bạch hơn

Chuỗi cung ứng tài chính đã tồn tại hàng nhiều thập kỷ nay, tuy nhiên chuỗi này đã trở thành xu hướng phát triển trong những năm gần đây. Hầu hết các giải pháp SCF đều được xây dựng xung quanh một nền tảng công nghệ Fintech. Nền tảng công nghệ này có thể bao hàm các thuật ngữ như “Mình bạch”, “Hợp tác”, “Tự động”, “Tối ưu hóa” và “Thị trường”.

Giải pháp SCF giúp các doanh nghiệp chủ động hơn

Trong lịch sử, chuỗi cung ứng tài chính bị chi phối bởi các ngân hàng lớn, tuy nhiên, ngày nay các ngân hàng đang gặp rất nhiều thách thức, cạnh tranh từ các các công ty công nghệ Fintech mới. Đồng thời, trong quá trình phát triển cũng có những thay đổi cách hiểu về chuỗi cung ứng tài chính. Ban đầu, chuỗi cung ứng tài chính tập trung chủ yếu vào chuỗi cung ứng, tuy nhiên, hiện nay, nó đã được mở rộng sang tất cả các loại chuỗi cung ứng khác, bao gồm cả các lĩnh vực khác như vận tải (logistic) và truyền thông.

Các chuyên gia định nghĩa chuỗi cung ứng tài chính như sau: “Chuỗi cung ứng tài chính là phương pháp sử dụng các công cụ tài chính và công nghệ để tối ưu hóa việc quản lý vốn lưu động và khả năng thanh toán gắn liền với công tác quản lý chuỗi cung ứng nhằm nâng cao các hoạt động hợp tác với các bạn hàng”. Chuỗi cung ứng tài chính này có thể bao gồm bao thanh toán (factoring), chiết khấu động, quản lý tài chính hàng tồn kho và các kỹ thuật liên quan khác.

Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng chuỗi cung ứng tài chính có những đặc điểm tương tự như phương pháp cho vay có tài sản đảm bảo truyền thống của ngân hàng, nhưng một số khác lại cho rằng phương pháp cho vay của ngân hàng không được coi là hoạt động của chuỗi cung ứng tài chính (SCF), bởi mục tiêu của chuỗi cung ứng tài chính là nâng cao khả năng thanh khoản trong chuỗi cung ứng.

Giải pháp SCF giúp các doanh nghiệp chủ động hơn

Định nghĩa trên về “Chuỗi cung ứng tài chính” đã mở ra những tranh luận gay gắt giữa các chuyên gia, tuy nhiên những lợi ích mang lại của chuỗi lại nhận được sự đồng thuận cao của các chuyên gia, cụ thể: Các nhà cung ứng có thể nhận được tiền thanh toán sớm hơn dựa trên điểm xếp hạng tín dụng của mình do người mua đánh giá. Vì vậy, các nhà cung ứng có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ chuỗi chuỗi cung ứng. Hơn nữa, người mua có thể nhận được hàng hóa và dịch vụ với chất lượng tốt hơn vì họ có thể dựa vào chuỗi cung ứng để giảm thiểu các rủi ro liên quan đến tài chính và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Như vậy, chuỗi cung ứng tài chính giúp các bên đưa ra các dự báo chính xác hơn và tăng được nguồn doanh thu. Hầu hết các công nghệ SCF đều nâng cao khả năng tự động hóa quá trình xử lý giao dịch giữa các bên từ đó giảm thiểu các lỗi phát sinh và loại bỏ bớt các bước xử lý thủ công, tăng hiệu quả hoạt động của các bên tham gia chuỗi. Đặc biệt, những cải tiến này giúp củng cố và nâng cao mối quan hệ giữa người mua và người bán. Cả người mua và người bán đều đóng vai trò quan trọng, quyết định trong việc thúc đẩy phát triển các giải pháp SCF nhằm đưa ra các quyết định chính xác hơn trong quá trình thương thảo.