Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

P2P đang đi đến đâu trên thị trường Việt?

Xuất hiện và phát triển tại Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây với sự bùng nổ của các Công ty Công nghệ tài chính (Fintech), thị trường cho vay ngang hàng đã và đang phát triển với sự góp mặt của hơn 40 công ty đang hoạt động. Trong đó, nổi bật với những cái tên như Tima, Vaymuon.vn, Lendbiz,… có những mô hình hoạt động khá hiểu quả, tiếp cận được lượng lớn người dùng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hệ thống pháp luật chưa có quy định quản lý riêng điều chỉnh hoạt động này, từ đó kéo theo nhiều vấn đề phức tạp.

Vay tiền bằng… điện thoại

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đột xuất, cần tiền tiêu mà chưa đến hạn trả lương hay cần một khoản tiền để mua sắm vật dụng trong gia đình là những lý do khiến anh Trần Duy Tùng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tìm đến dịch vụ cho vay ngang hàng. “Tôi thường sử dụng dịch vụ cho vay ngang hàng cho những khoản chi tiêu hàng ngày, vay vốn nhỏ hoặc những khoản chi tiêu cần gấp. Bởi tôi đã từng tìm đến vay vốn tại ngân hàng, tuy nhiên thủ tục rất rườm rà và gặp nhiều khó khăn. Trong khi vay tiền trên sàn P2P chỉ cần làm những thao tác trên điện thoại thôi là tiền sẽ được chuyển về tài khoản của mình” anh Tùng chia sẻ.

Trong khi đó, đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian đi mua sắm hay chi tiêu như chị Bùi Thị Thu Hiền – một nhân viên y tế phải làm việc nhiêu ca kíp trong ngày thì việc sử dụng mô hình vay tiền online trên các sàn P2P lại càng thuận lợi hơn. Bởi chị có thể sử dụng khoản tiền vay được chuyển vào tài khoản để chi trả cho việc mua sắm không sử dụng tiền mặt, vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa được hưởng nhiều ưu đãi với tất cả các thao tác từ vay tiền, tiêu tiền và trả tiền vay cũng đều thông qua ứng dụng điện thoại. Tuy nhiên, điều chị băn khoăn là hành lang pháp lý, tính bảo mật thông tin của mô hình này. “Rất nhanh và tiện lợi, tuy nhiên điều mình còn băn khoăn là tính pháp lý của nó. Có lần mình vay tiền và đã hoàn trả người cho vay đúng hạn, tuy nhiên do lỗi hệ thống nên phía người cho vay chưa nhận được tiền. Và mấy tháng sau mình nhận được thông báo với khoản nợ cộng lãi rất cao” chị Hiền chia sẻ về một lần rủi ro khi vay tiền trên sàn P2P.

Mới đây, NHNN cũng đã khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi tham gia mô hình này. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng gần đây cũng đưa ra khuyến cáo đối với người tiêu dùng, cần cân nhắc cẩn trọng trước khi cung cấp các thông tin cá nhân để thực hiện đăng ký khoản vay, nghiên cứu kỹ các mục đích sử dụng thông tin khi thực hiện giao dịch cũng như nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng trước khi ký, đặc biệt cân nhắc các chi phí phải trả khi tham gia vay trực tuyến, yêu cầu gửi bản sao hợp đồng sau khi ký.

Nhà đầu tư được “chọn mặt gửi vàng”

Trở thành nhà đầu tư trên các sàn P2P gần 2 năm, anh Trần Đức Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết anh đã tìm hiểu và lựa chọn làm nhà đầu tư khi P2P mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Mặc dù mới xuất hiện và được đánh giá còn nhiều rủi ro tiềm ẩn nhưng anh Đức vẫn lựa chọn bởi mức lãi suất cao, thời hạn vay ngắn nên anh có thể linh hoạt dòng tiền của mình. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn được xem trước hồ sơ để chủ động lựa chọn người vay mà mình tin tưởng.

“Mình làm nhà đầu tư trên các sàn P2P, mình thấy rất tiện bởi thứ nhất là bạn có thể đầu tư bất kỳ lúc nào, thứ 2 là thời gian đầu tư rất ngắn chỉ 10 đến 30 ngày tùy gói vay mà lãi suất còn cao hơn lãi suất ngân hàng. Mà thường thường lúc gửi ngân hàng bạn phải có một kỳ hạn mà nếu lấy ra trước kỳ hạn thì sẽ không có lãi những ở đây (sàn P2P) bạn có thể thêm tiền vào, nạp tiếp tiền vào ví vi mô bất cứ khi nào và cứ thế bạn đầu tư. Và khi khoản vay được hoàn trả cả gốc lẫn lãi, bạn có thể dùng ngay số tiền đó để tiếp tục đầu tư và nhân lãi liên tục. Mình thấy rất tiện” anh Đức chia sẻ.

P2P – vùng đất giàu tiềm năng

Với hơn 90 triệu dân trong đó có 60% nằm trong độ tuổi lao động, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có ngành tài chính tiêu dung giàu tiềm năng. Cũng giống như Uber, Grab là kết nối người có xe rảnh rỗi với người có nhu cầu di chuyển thì các công ty P2P đã làm thay vai trò của ngân hàng tạo ra một hệ thống mà hai bên (nhà đầu tư và người đi vay) có thể trực tiếp liên lạc với nhau. Vì vậy, các công ty Fintech trong lĩnh vực này cũng đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Thế Vĩnh – Tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Tima cho biết: “Chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lượng trong 3 năm, bên cạnh việc chuẩn bị về tài chính, kỹ thuật và con người, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng đối tượng khách hàng trên toàn quốc, kết nối với tất cả các lĩnh vực như sàn thương mại điện tử, trung gian thanh toán, tài chính, bảo hiểm để có thể đa dạng các sản phẩm dịch vụ phục vụ mọi đối tượng khách hàng”.

Lý giải về những rủi ro mất tiền mà các nhà đầu tư dễ gặp phải khi giao dịch trên sàn P2P Lending, bà Trang Đào – Co-Founder & CEO của vaymuon.vn cho biết: “Như bạn biết, những người vay tiền chỉ được vay những khoản nhỏ qua ứng dụng, trung bình chỉ từ 3 – 5 triệu thôi thì người đi vay sẽ không vì những khoản vay nhỏ như thế mà đánh mất những mối quan hệ, uy tín cả họ trong xã hội điều đó đồng nghĩa với việc nợ xấu sẽ rất thấp và rủi ro mất tiền cho nhà đầu tư là rất khó xảy ra”.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World bank), ở Việt Nam có khoảng 79% người dân không tiếp cận được với các dịch vụ tài chính chính thức, họ hầu hết đều không thể hoặc không tiếp cận được các dịch vụ ngân hàng nhưng có nhu cầu rất lớn về vay mượn. Mô hình cho vay ngang hàng được kỳ vọng sẽ giải quyết nhu cầu vay vốn tiêu dung của đa số người dân Việt để giải quyết những nhu cầu vay vốn thiết yếu và chính đáng.