Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Những thách thức doanh nghiệp SMEs phải đối mặt khi vay vốn

Việc vay vốn tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế, trong năm 2020, đã có đến hơn 80% doanh nghiệp SMEs bị các ngân hàng từ chối cấp vốn. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Hãy để VERIG giúp bạn xác định nhé!

Thiếu tài sản thế chấp

Bất động sản hay trang thiết bị đều có thể là tài sản trong trường hợp cần thế chấp cho các khoản vay có bảo đảm. Phương thức cho vay như vậy giúp các tổ chức tài chính, tín dụng kiểm soát được rủi ro và coi những tài sản này là hình thức trả nợ trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng thanh toán. 

Tuy vậy, đối với doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập thì điều kiện tài sản thế chấp lại là trở ngại với họ. Cơ sở hạ tầng kinh doanh, bất động sản chưa có nên nhiều chủ doanh nghiệp đã phải đem nhà riêng ra thế chấp, chịu rủi ro về bản thân để công ty của mình có cơ hội được cấp vốn. 

Doanh thu thấp, nợ nhiều

Dựa vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp, đơn vị hỗ trợ vốn có thể biết được khả năng trả nợ của công ty bạn đến đâu. Đây lại là một bất lợi lớn với các startup còn non trẻ bởi những doanh nghiệp này đang chịu gánh nặng chi phí và chưa đảm bảo được doanh thu ổn định. Từ đó, họ sẽ gặp nhiều rào cản khi chứng minh khả năng trả nợ. 

Với những doanh nghiệp nợ nhiều, giải pháp duy nhất để cứu vãn tình hình là tối thiểu hóa chi phí để có lợi nhuận tốt hơn. Nếu có thể, hãy cắt giảm các chi phí không cần thiết và sử dụng nguồn tiền đến từ lợi nhuận tăng vào việc thanh toán nợ. Khi các đơn vị cho vay nhận thấy công ty bạn có khả năng cân đối chi tiêu và giảm thiểu nợ, khả năng hồ sơ vay vốn được duyệt sẽ cao hơn. 

Cần tối đa hóa lợi nhuận để giảm thiểu nợ nếu muốn được cấp vốn bởi các ngân hàng lớn

Tín dụng kém

Các tổ chức hỗ trợ vốn thường xem xét hạn mức tín dụng và lịch sử thanh toán của cá nhân người chủ hoặc các tài khoản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Đây là những thông tin có thể giúp đơn vị cho vay xác định mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp để đi đến quyết định chấp thuận hồ sơ hay không. 

Do vậy, hãy chắc chắn rằng bạn luôn thanh toán các khoản phải trả đúng hạn dù phần nợ đó thuộc về bản thân hay của công ty. Có như vậy, các báo cáo tín dụng của bạn mới phản ánh tín dụng tốt, xác suất hồ sơ vay vốn được duyệt sẽ cao hơn. 

Tỷ lệ SMEs được chấp thuận vay rất thấp

Theo khảo sát từ Biz2 Credit – một tổ chức hỗ trợ vốn online cho doanh nghiệp nhỏ, vào tháng 8 vừa qua, chỉ có 13.6% hồ sơ xin vay vốn của SMEs được chấp thuận bởi các ngân hàng lớn. Với các tổ chức tài chính quy mô nhỏ hơn, tỷ lệ này nhỉnh hơn một chút, rơi vào khoảng 18.5%. 

Dường như các ngân hàng nhỏ sẽ là lựa chọn vay vốn tốt hơn cho doanh nghiệp SMEs nhưng rõ ràng, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ được chấp thuận hồ sơ vay đều nằm ở mức thấp. Điều này thể hiện cơ hội vay vốn của SMEs khá hạn chế, chịu áp lực từ nhiều trở ngại khác nhau. 

Verig Lending ra đời nhằm giúp SMEs Việt giải quyết khó khăn này

Trên đây là những vấn đề phổ biến mà doanh nghiệp gặp phải, dẫn đến thất bị khi đệ trình hồ sơ vay vốn. Hy vọng, Verig đã giúp chủ doanh nghiệp xác định được những khó khăn này để tìm cách khắc phục.