Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Những doanh nghiệp Việt thành công trong ứng dụng mô hình P2P Lending

Mô hình P2P ra đời vào năm 2005 tại Anh và trở nên phổ biến nhanh chóng trên toàn cầu. Chỉ 10 năm trở lại đây, có đến 4.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực này được thành lập, phát triển mạnh mẽ nhất tại các thị trường Anh, Mỹ, Trung Quốc với các tên tuổi nổi tiếng được kể đến như Lending Club, Upstart, Prosper… Theo thống kê của Prime Meridian Capital Management và China News năm 2015, thị trường cho vay ngang hàng P2P tại Mỹ đạt khoảng 18 tỷ USD, Trung Quốc lên tới 150 tỷ USD về quy mô giao dịch. Dự báo của PricewaterhouseCoopers về quy mô giao dịch tại thị trường Mỹ có thể tăng lên đến 150 tỷ USD vào năm 2025.

Theo số liệu từ ngân hàng thế giới (WB), tại Việt Nam, cứ trong 3 người thì có ít hơn 1 người tiếp cận và sử dụng dịch vụ ngân hàng. Có đến khoảng 53 triệu người lao động gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay tiêu dùng cá nhân hoặc phục vụ vốn kinh doanh nhỏ thông qua các dịch vụ cho vay truyền thống.
Đây cũng chính là cơ hội “vàng” để mô hình P2P nở rộ. Có thể thấy, trong khoảng một năm trở lại đây, đã có những cái tên để lại tên tuổi trong làng Cho vay trực tuyến P2P Lending như Lendbiz, Fiin, Vaymuon, Tima, VnVon…

Mofin
Là nền tảng công nghệ vay ngang hàng (P2P Lending) đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như Big Data, Trí tuệ nhân tạo AI, Quét dữ liệu và phân tích hành vi của người vay, Hệ thống tự động nhận diện khuôn mặt,… Mofin đã giúp đỡ cho rất nhiều người cần vay tiền gấp một cách nhanh chóng, dễ dàng, không cần thế chấp bất cứ thứ gì và lãi suất thấp. Tuy nhiên, khi có nhiều công ty vay ngang hàng tại Việt Nam bị biến tướng thì Mofin cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Khi được Ngân hàng nhà nước lựa chọn thí điểm, chắc chắn Mofin sẽ tăng độ uy tín của mình, được pháp luật bảo vệ, đồng thời phát huy điểm mạnh và điều chỉnh điểm còn thiếu sót để hoàn thiện nền tảng, mang đến cho các khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Tima
Chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam vào năm 2016, startup TIMA đã chạm được những thành công đầu tiên với gần 30,000 người đăng ký cho vay, gần 2.7 triệu người đăng ký vay, hơn 4 triệu đơn vay trên hệ thống và hơn 50 nghìn tỷ được giải ngân.
Sàn kết nối tài chính Tima có chức năng kết nối giữa người đi vay và các đơn vị tài chính. Sau khi đơn vị cho vay chấp nhận duyệt đơn vay, hai bên sẽ trực tiếp liên hệ, thẩm định khoản vay và ký kết hợp đồng. Trong quá trình kết nối, Tima cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí qua tổng đài đối với cả người cho vay và người đi vay để giúp cho việc kết nối được diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin
Dịch vụ của Fiin tập trung vào việc cung cấp dịch vụ kết nối người vay và người cho vay online thông qua hệ thống ứng dụng di động Fiin để hỗ trợ các hoạt động, dịch vụ tài chính số cho người dùng.
Fiin cho biết, với tính bảo mật cao, an toàn, dễ dàng tiếp cận và sử dụng, các dịch vụ của công ty này sẽ giúp giảm lãi cho người vay, giảm tối đa thời gian đi lại làm các thủ tục rt3fr tr3uuvay như trước đây. Đồng thời, theo Fiin, dịch vụ của công ty cũng là kênh đầu tư hấp dẫn cho những người có nguồn tài chính nhàn rỗi. Theo Finn, ngay trong tháng ra mắt chạy thử nghiệm, công ty đã có hơn 3.000 tài khoản đăng ký vay và cho vay.

Vaymuon.vn
Vaymuon.vn được thành lập đầu năm 2017, là 1 công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Nexttech, đóng vai trò môi giới, kết nối giữa người vay và nhà đầu tư để thực hiện giao dịch cho vay khoản tiền nhỏ trong thời gian ngắn, hoàn toàn online, không cần gặp mặt và không thế chấp. Với đặc thù như vậy, vaymuon.vn đã xây dựng bộ tiêu chí đánh giá dựa nhiều vào yếu tố tín nhiệm.
Bộ tiêu chí này được xây dựng dựa trên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, máy học, câu hỏi trắc nghiệm và nhiều yếu tố khác, từ đó đánh giá uy tín của người vay dựa trên nhiều chỉ số liên quan tới nhân thân, bạn bè, mạng xã hội, trước khi giới thiệu họ với nhà đầu tư.
VnVon.com: kết nối các cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam
Áp dụng nền tảng công nghệ số, hệ thống cơ sở dữ liệu của nhà đầu tư và doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần vốn sẽ được VnVon phân lọc, nghiên cứu và phân tích chuyên sâu đảm bảo tối thiểu những rủi ro xảy ra.
Đại diện của VnVon cho biết, lợi suất đầu tư tại công ty ở mức hấp dẫn từ 15%-20% và ổn định không phụ thuộc vào biến động của thị trường. Cùng với đó, VnVon luôn có những biện pháp hỗ trợ nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư với khâu thẩm định chặt chẽ, cùng khoản bảo hiểm chủ doanh nghiệp.
Lendbiz
Lendbiz sử dụng công nghệ để kết nối nhu cầu của người vay và nhà đầu tư thông qua App mobile. Cung cấp cho người vay mức giá tốt nhất, khoản vay an toàn, thu hồi đúng hạn, còn những nhà đầu tư tận dụng khoản tiền nhỏ nhưng được lợi nhuận cao.
Hạn chế, chi phí chuyển khoản tiền từ Lendbiz tới tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư mất 11000đ/giao dịch. Do đó nếu đầu tư số tiền nhỏ thì đây là khoản chi phí khá lớn. Hoặc khoản tiền thu về hàng tháng nhỏ thì khi khách hàng chuyển tiền ra sẽ mất phí làm cho hiệu quả đầu tư giảm xuống.

VERIG
Trong số những công ty hoạt động theo mô hình P2P Lending Verig là một trong những công ty trẻ nhất. Verig được thành lập trong năm 2019 và đưa hoạt động P2P Lending vào tháng 12 năm nay. Verig khác biệt so với những công ty có cùng mô hình hoạt động là bên đi vay phải là cổ đông của Verig trong khi các nhà đầu tư có thể là cổ đông Verig hay ngoài Verig. Mục đích tối hậu của Verig là thành lập một cộng đồng các doanh nghiệp trong đó các doanh nghiệp trao đổi giao dịch hàng hóa và dịch vụ với nhau, đồng thời tạo nên một kênh tài chính để hổ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. Cho vay ngang hàng tại Verig chính là kênh tài chính này.
Verig sử dụng các CNTT hiện đại bao gồm các App có thể ứng dụng trên điện thoaị thông minh và chữ ký điện tử để ký kết các hợp đồng vay vốn. Tất cả các trao đổi thông tin giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp vay vốn và giao dịch tài chính sẽ được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số. Verig có các qui trình để thẩm định khả năng trả nợ của bên vay và giới thiệu những doanh nghiệp đã được thẩm định là có khả năng trả nợ đến các nhà đầu tư. Quản lý rủi ro và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư là ưu tiên số một trong việc vận hành chương trình P2P Lednding của Verig. Verig cũng có các dịch vụ hổ trợ cả bên cho vay và bên vay trong viêc giải ngân, nhắc nợ, thu hồi nợ và các dịch vụ liên quan khác. Verig tuyệt đối tuân thủ luật lệ hiện hành bao gồm đề xuất lãi suất cho vay không vượt quá 20%. Verig chỉ làm nhiệm vụ kết nối nhà đầu tư và doanh nghiệp vay vốn. Verig không huy động vốn và cũng không cho vay mà chỉ kết nối nhà đầu tư với doanh nghiệp là cổ đông của Verig để cho vay.