Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Những điều cơ bản cần biết về tài chính doanh nghiệp

Để thành công trong thị trường cạnh tranh ngày nay, các doanh nghiệp cần phải có phương thức quản lý tài chính phù hợp và hiệu quả. Vậy những nội dung nào trong tài chính doanh nghiệp cần lưu tâm, hãy cùng Verig tìm hiểu nhé!

 

Kế toán doanh nghiệp

 

Kế toán là những công việc liên quan đến việc giải thích các dữ liệu được tổng hợp trong giai đoạn ghi sổ kế toán. Ngoài ra, kế toán còn bao gồm cả việc dự đoán lãi, lỗ trong tương lai dựa trên các số liệu quá khứ và hiện tại. 

Quy trình kế toán sẽ bắt đầu bằng việc ghi lại chi tiết tất cả những giao dịch tài chính của doanh nghiệp để từ đó dễ dàng kiểm soát tình hình công ty và lập báo cáo khi nộp thuế. Trước đây, nhiều doanh nghiệp vẫn còn phải ghi chép sổ sách kế toán bằng cách viết tay nhưng hiện nay, phải đến 90% sử dụng các phần mềm kế toán để hỗ trợ việc này. 

Quy trình kế toán hiện nay đã được tinh giảm hơn rất nhiều nhờ vào những phần mềm hỗ trợ chuyên dụng

 

Các khoản cho vay và nhà đầu tư

 

Khi mới thành lập công ty, việc gọi vốn luôn là thách thức với chủ doanh nghiệp. Dù ngày nay đã có khá nhiều hình thức hỗ trợ vốn. Khi mới thành lập công ty, việc gọi vốn luôn là thách thức với chủ doanh nghiệp. Tuy vậy, với sự ra đời của nhiều tổ chức tài chính, tín dụng hay công ty đầu tư như hiện nay, doanh nghiệp cũng giảm nhẹ được khó khăn khi vay vốn. 

Tùy theo quy mô, lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp có thể chọn mình những hình thức nhận hỗ trợ vốn khác nhau. Mỗi lựa chọn hỗ trợ vốn từ các tổ chức đều có những ưu, nhược điểm cùng với rủi ro nhất định nên doanh nghiệp cần có kế hoạch thẩm định, đánh giá kỹ trước khi quyết định. Có như vậy, doanh nghiệp mới giảm thiểu được rủi ro với các lựa chọn tài chính. 

 

Thu hồi nợ

 

Đây cũng là một công việc thuộc trách nhiệm của người quản lý tài chính doanh nghiệp. Hầu như công ty nào cũng sẽ có một vài khoản nợ từ những khách hàng khó đòi, có khả năng thanh toán thấp. Việc cần làm của người phụ trách tài chính doanh nghiệp là xem xét quy trình thu hồi nợ công bằng để không vi phạm luật và thực hiện thu hồi nợ trong một lần hoặc nhiều lần, điều này dựa vào thỏa thuận của cả 2 bên. Người quản lý cũng cần hiểu rõ luật để giúp công ty mình tránh được lỗi đòi nợ bất hợp pháp. 

 

Chứng khoán

 

Nội dung này thường bị các doanh nghiệp nhỏ bỏ qua một bên, không quan tâm bởi họ cho rằng công ty mình vẫn còn cách rất xa thời điểm lên sàn chứng khoán. Nếu một ngày công ty bạn có đủ điều kiện để phát hành cổ phiếu ra công chúng, hãy chắc chắn rằng, bạn đã cân nhắc kỹ các yếu tố lợi ích, khó khăn sau khi niêm yết. 

Chứng khoán là một trong nhiều khía cạnh có ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp

Khi phát hành cổ phiếu, doanh nghiệp có thể thu hút thêm vốn, có chi phí dành cho việc nghiên cứu, mở rộng thị trường từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Tuy vậy, việc niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn tồn tại những mặt hạn chế. 

Ví dụ, đối với các doanh nghiệp startup, người chủ đang được toàn quyền điều phối, ra quyết định cho mọi hoạt động của công ty. Ngược lại, khi có thêm nhiều nhà đầu tư khác, người sáng lập hay người chủ ban đầu sẽ dần mất đi “tiếng nói” trong các kế hoạch quan trọng của doanh nghiệp. 

Những nội dung trên đây có thể áp dụng được hầu hết các doanh nghiệp, kể cả với tập đoàn lớn hay các công ty quy mô vừa và nhỏ. Từ đây, chủ doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về tài chính doanh nghiệp để điều hành công ty hiệu quả hơn.