Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Mô hình kinh tế chia sẻ và những lợi ích dành cho doanh nghiệp

Trong công cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự bùng nổ của nền kinh tế số, các hoạt động của nền kinh tế chia sẻ bắt đầu mang lại những lợi ích  rất lớn đối với doanh nghiệp đổi mới, Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng Verig tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Mô hình kinh tế chia sẻ và những lợi ích dành cho doanh nghiệp

Kinh tế chia sẻ là gì?

Kinh tế chia sẻ bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ năm 2014.  Và dần được mọi người chú ý hơn khi các công ty Uber, Grap bắt đầu sử dụng mô hình này để cung ứng dịch vụ vận chuyển công cộng ( dịch vụ taxi, xe máy). Chính vì vậy có thể đối với nhiều người, Kinh tế chia sẻ là một khái niệm vẫn còn mới lạ. 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, nền kinh tế chia sẻ có nghĩa là: Cá nhân có tài sản nhàn rỗi như: Tiền mặt, bất động sản hay xe cộ, thời gian,… và có nhu cầu tận dụng chúng để tăng nguồn thu nhập. Khi đó, có có một bên thứ ba xuất hiện đóng vai trò trung gian kết nối với những khách hàng là cá nhân hay tổ chức có nhu cầu vay vốn, tài chính từ những tài sản nhàn rỗi đó thông qua ứng dụng công nghệ hiện đại.

Một số mô hình kinh tế chia sẻ ở Việt Nam

Sau 7 năm hình thành và phát triển tại thị trường Việt Nam, nền kinh tế sẻ chia tại Việt Nam đang có sức mạnh phát triển vô cùng mạnh mẽ với rất nhiều sản phẩm, dịch vụ và lĩnh vực. Đặc biệt điển hình trong các hoạt động thương mại như du lịch, ăn uống, vận chuyển, nghỉ dưỡng,…

Trong hoạt động vận chuyển, Việt Nam cũng đang phát triển mô hình ứng dụng kinh tế này bởi công ty như Go Việt và Grab. Đây gần như là hai công ty ứng dụng mô hình kinh tế này vào việc cung ứng dịch vụ vận chuyển công cộng tại Việt Nam. Nó đã mở ra nhiều cơ hội tiếp cận hơn cho doanh nghiệp khác trong nước.

Trong lĩnh vực du lịch, các doanh nghiệp Startup nổi bật được nhắc đến phải nói đến như Booking.com, phát triển dịch vụ tìm và đặt phòng, Klook cung cấp dịch vụ tìm và đặt các tour du lịch, Triipme cung cấp dịch vụ tìm kiếm tourgiude, porter người địa phương,….

Đặc biệt, phải nhắc đến dịch vụ ăn uống với các tên nổi bật trong những năm gần đây như: Foody, meete, now … cung cấp dịch vụ tìm kiếm và đánh giá các địa điểm ăn uống trên cả nước.

Lợi ích của nền kinh tế sẻ chia đối với doanh nghiệp

Lợi ích của nền kinh tế sẻ chia đối với doanh nghiệp

Trong thời kỳ kinh tế chuyển đổi số mạnh mẽ, kinh tế chia sẻ góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp cũng như nền kinh tế trong nước nhanh chóng có thể thích ứng với những đổi thay lớn đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu;

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hướng tới xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hòa nhập theo xu thế Cách mạng công nghiệp 4.0; 

Phát huy sức mạnh sáng tạo của con người cùng với những nguồn tài nguyên quý giá. Thông qua đó có thể kích thích tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong giới trẻ của Việt Nam. Từ đó, xây dựng đất nước phát triển bùng nổ, sánh bước với tốc độ phát triển không ngừng của thế giới, nhanh chóng tiếp nhận những thành quả khoa học công nghệ hiện đại của nhân loại. 

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí từ các hoạt động giao dịch. Kinh tế chia sẻ giúp giảm thiểu nhiều chi phí trong kinh doanh, sử dụng tài sản hợp lý và hiệu quả hơn.Từ đó dễ dàng tiếp cận số lượng khách hàng lớn với mức chi phí tối ưu. Đây cũng là điều khác biệt mà các mô hình kinh doanh truyền thống khó làm được. Đồng thời, nó giúp hướng đến việc xây dựng và phát triển đất nước theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Thông qua những lợi ích này, doanh nghiệp có thể nhanh chóng giúp các doanh nghiệp trong nước nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung hòa nhập và theo kịp sự phát triển của nền kinh tế thế giới.