Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Giải pháp huy động vốn cho Startup trong thời kỳ 4.0

Giải pháp huy động vốn cho Startup trong thời kỳ 4.0

Nếu doanh nghiệp được ví như cơ thể con người thì vốn chính là dòng máu nuôi dưỡng sự sống cho cơ thể. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Startup không thể đón “sinh nhật lần 2” phần lớn đều do ảnh hưởng từ vốn và thị trường. Nhưng trong thời đại chuyển đổi số cùng sự kết hợp của công nghệ 4.0, các Startup sẽ được “giải thoát” bởi các giải pháp huy động vốn an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Hình hình thị trường vốn của doanh nghiệp Startup hiện nay

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Cố vấn cao cấp công ty VERIG cho biết: Đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, mọi yếu tố từ ý tưởng, thị trường, sản phẩm, môi trường… đều quan trọng. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đến sự sinh tồn của các doanh nghiệp chính là vốn. Công ty không có vốn cũng như cơ thể con người không có máu, không thể có sự sống.

Tuy nhiên, có một thực trạng chung là các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam luôn sống trong cảnh khát vốn mà không thể tìm được nguồn huy động vốn. Đặc biệt là các doanh nghiệp Startup có quy mô nhỏ, thời gian hoạt động ngắn nên chưa thể đủ điều kiện được vay vốn ngân hàng. Một số doanh nghiệp hoạt động được trên 2 năm vẫn phải chấp nhận nhìn cánh cửa vốn vẫn luôn “đóng của” trước bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân khiến phần lớn các doanh nghiệp gặp phải tình trạng này là do chủ doanh nghiệp chưa biết cách xây dựng một phương án kinh doanh khả thi chứ chưa nói đến Chiến lược nguồn vốn và Cấu trúc vốn doanh nghiệp để tạo sự tin tưởng cho nhà đầu tư.

Các giải pháp huy động vốn của doanh nghiệp hiện nay

Để giải quyết bài toán huy động vốn, việc đầu tiên các chủ doanh nghiệp cần làm đó xây dựng cho doanh nghiệp một chiến lược kinh doanh cùng một chiến lược sử dụng nguồn vốn khả thi. Căn cứ vào những bản chiến lược này, các Startup cũng có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các giải pháp huy động nguồn vốn.

– Giải pháp huy động vốn truyền thống

Hiện nay, khi gặp khó khăn về vốn, giải pháp huy động vốn truyền thông luôn là phương án hàng đầu của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tùy theo từng loại hình và các đặc điểm cụ thể, các doanh nghiệp có thể có các phương thức tạo vốn và huy động vốn khác nhau… Trong điều kiện kinh tế thị trường, các phương thức huy động truyền thống cũng đã được đa dạng hóa hơn. Các hình thức huy động vốn của doanh nghiệp có thể khai thác hiện nay như:

+ Huy động vốn chủ sở hữu từ: Vốn góp ban đầu, lợi nhuận không chia, vốn từ phát hành cổ phiếu.

Giải pháp huy động vốn này mặc dù giúp doanh nghiệp có thể bước qua khỏi khó khăn mà không cần phải lo lắng về nợ nần, thậm chí nếu bạn tìm được người có tiềm lực tài chính lớn có thể hoàn toàn đưa doanh nghiệp ra khỏi khó khăn về tài chính trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cũng sẽ phải chấp nhận mất một phần quyền kiểm soát công ty. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các hoạt động mà công ty đưa ra đều phải đưa lợi ích của các cổ đông lên mức cao nhất, trong một số trường hợp, nếu các nhà đầu tư không thể có chung ý kiến thì khả năng chủ doanh nghiệp đứng trước nguy cơ ra tòa vì kiện cáo là rất lớn.

+ Huy động vốn từ: Tín dụng Ngân hàng, tín dụng thương mại, phát hành trái phiếu.

Ngân hàng cho phép doanh nghiệp sử dụng vốn mà không cần nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp. Hơn nữa,  Lãi suất bạn phải trả trên khoản vay được xem là chi phí hợp lệ và được khấu trừ thuế mà doanh nghiệp hoàn toàn không phải chia % lợi nhuận của công ty cho chủ nợ.

Tuy nhiên, hình thức huy động vốn này, doanh nghiệp cũng phải chấp nhận chi trả cho những khoản vay lớn, đúng vào lúc bạn đang cần tiền để thanh toán các khoản chi phí ban đầu. Trường hợp gặp phải rủi ro thì doanh nghiệp vẫn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những khoản nợ của mình theo hợp đồng đã ký. Nếu không có khả năng thanh toán khoản vay coi như chủ doanh nghiệp mất toàn bộ tài sản riêng đã thế chấp.

Hơn nữa, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể huy động được vốn theo hình thức mà mà cần phải đáp ứng được rất nhiều điều kiện ngặt nghèo về thủ tục, giấy tờ. Thậm chí đối với những doanh nghiệp mới thành lập cũng không thể áp dụng được phương án này.

– Giải pháp huy động vốn phi truyền thống

Ngày nay công nghệ thông tin 4.0 mở ra nhiều phương tiện kết nối nhà đầu tư với các DN vay vốn. Một trong những trường hợp điển hình là hình thức cho vay ngang hàng gọi là P2P Lending, qua đó các công ty Fintech kết nối nhà đầu tư với DN vay vốn qua ứng dụng CNTT.

Đây có thể được xem là hoạt động tài chính cần thiết để bổ sung cho hệ thống ngân hàng truyền thống. Đồng thời đây cũng là giải pháp huy động vốn tuyệt vời cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp SMEs. Mô hình huy động vốn phi truyền thông này đã được áp dụng ở rất nhiều quốc gia có nền kinh tế phát triển như: Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và nhiều nước tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Đây là giải pháp huy động vốn nhanh chóng và thuận lợi hơn nhiều so với vay ngân hàng, đặc biệt cho những món vay nhỏ và bên đi vay không có tài sản thế chấp. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn nhanh chóng, kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp về vốn.