Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Fintech Việt Nam: Xu thế mới của ngành tài chính hiện đại tồn tại nhiều thách thức

Fintech là tên viết tắt của financial technology (ngành công nghệ trong tài chính) tức là tận dụng sự sáng tạo công nghệ vào các hoạt động, dịch vụ tài chính. Đánh dấu sự xâm lấn của IT vào hệ thống tài chính – tiền tệ. Với sức mạnh của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên toàn thế giới, đây là cơ hội rất lớn để Fintech phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là mới một nền kinh tế trẻ như Việt Nam. Xu thế phát triển của Fintech được cả thế giới công nhận, nhưng khi đi vào Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Tình hình phát triển của các doanh nghiệp Fintech Việt Nam

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn nhận định: Việt nam là thị trường rất có tiềm năng cho Financial Technology phát triển. Chúng ta có thể nhận thấy rõ điều này ở các lĩnh vực hoạt động của Fintech rất rộng và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt.

Fintech Việt Nam Xu thế mới của ngành tài chính

Các công ty  của Fintech được chia làm 2 nhóm để phát triển:

+ Các công ty “back-office” hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Tại Việt Nam có 48% công ty tham gia vào hoạt động thanh toán, cung cấp cho khách hàng và các nhà bán lẻ các dịch vụ thanh toán trực tuyến hoặc các giải pháp thanh toán kỹ thuật số (2C2P, VTPay, OnePay, VTCPay, BankPlus,VinaPay, VNPay, Senpay, NganLuong, ZingPay, BaoKim, 123Pay…).

+ Công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số giúp cải thiện các phương án các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup: Ví điện tử, công nghệ sổ cái phân tán trên nền tảng blockchain, thương mại trực tuyến B2C, mPOS…

Một số ít công ty hoạt động trong lĩnh vực gọi vốn (FundStart, Comicola, Betado, Firststep), chuyển tiền (Matchmove, Cash2vn, Nodestr, Remittance Hub), Blockchain (Bitcoin Vietnam, VBTC Bitcoin, Copyrobo, Cardano Labo), quản lý tài chính cá nhân, quản lý POS, quản lý dữ liệu, cho vay và so sánh thông tin (Mobivi, Money Lover, Timo, kiu, Loanvi, Tima, TrustCircle, Hottab, SoftPay, ibox, BankGo, gobear…).

Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn nhận định: Việt nam là thị trường rất có tiềm năng cho Financial Technology phát triển. Chúng ta có thể nhận thấy rất rõ điều này ở các lĩnh vực hoạt động của Fintech rất rộng và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt. Cụ thể được thể hiện như sau:

PGS. TS. Hoàng Công Gia Khánh – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết: Các công ty Fintech tại Việt Nam phát triển khá nhanh, từ 40 công ty năm 2016, đến tháng 5-2016 đã tăng lên khoảng 154 công ty.

Các công ty Fintech Việt Nam hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo số liệu thống kê, có 37 doanh nghiệp hoạt động trong mảng thanh toán và ví điện tử (24%), P2P Lending – Cho vay ngang hàng có 25 công ty (16%), mảng chuỗi khối, tiền số và chuyển tiền (Blockchain, Crypto & Remittance) với 22 công ty (14%). Các doanh nghiệp còn lại được phân lẻ sang nhiều lĩnh vực khác: công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư, mà đa số là cá công ty khởi nghiệp. Trong số các công ty Fintech Việt Nam thì có khoảng 70% là công ty khởi nghiệp.

Tiềm năng phát triển của Fintech tại Việt Nam

Việt nam là một quốc gia trẻ, khả năng nắm bắt xu thế nhanh, lại rất được “thị trường” quốc tế ưu ái, trong khi đó Fintech lại là hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này tạo cơ hội rất lớn cho Financial Technology trong nước có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Thực tế là trong những năm gần đây, các lĩnh vực hoạt động của ngành công nghệ tài chính đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt.

Tiềm năng phát triển của Fintech tại Việt Nam

Ông Hà Huy Tuấn – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia nhận định Việt Nam có tiềm năng phát triển Fintech rất lớn, cụ thể là các doanh nghiệp công nghệ lớn như FPT, Viettel, VNPT quan tâm, hỗ trợ cũng đang rất quan tâm đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp về công nghệ tài chính. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, dự báo đến năm 2020, giá trị giao dịch của thị trường Fintech Việt Nam tăng lên mức 7 đến 8 tỷ USD và tăng mạnh hơn vào những năm sau đó.

Mặc dù Fintech rất có tiềm năng và có nhiều cơ hội để phát triển nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng “chiến đấu” để vượt qua được những thách thức trong ngành kinh tế mới này.

Những thách thức của Fintech Việt Nam hiện nay là gì?

PGS. TS. Gia Khánh nhận định, hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có những công ty Fintech quy mô lớn, chưa có các chính sách thuế ưu đãi đối với nhà đầu tư thiên thần và đầu tư mạo hiểm như một số trung tâm Fintech trên thế giới. Điều này tạo ra nhiều thách thức cho sự phát triển của ngành đầu tư tài chính”hái ra tiền” này.

Một phần nguyên nhân “kiềm chế” sự phát triển của financial technology là do khuôn khổ pháp lý còn sơ khai, chủ yếu là một số đề án mang tính vĩ mô và quy định về thanh toán vẫn còn sơ khai. Tại Việt Nam, hầu như chưa có khuôn khổ pháp lý quy định rõ về bản chất sản phẩm, dịch vụ, các tiêu chuẩn của sản phẩm/dịch vụ; Mô hình hoạt động, địa vị pháp lý, các điều kiện thành lập và hoạt động  của công ty Fintech; Bảo vệ người tiêu dùng sản phẩm tài chính, bảo vệ thông tin cá nhân.

Những thách thức của Fintech Việt Nam hiện nay là gì?

Việt Nam hiện vẫn còn là quốc gia đang phát triển, mặc dù có nguồn lao động trẻ lại nhạy bén khi tiếp cận với lĩnh vực mới nhưng với nền kinh tế chưa thực sự phát triển nên cơ sở hạ tầng công nghệ vẫn yếu kém. Do đó vẫn chưa thể đáp ứng được yêu cầu của nền tảng công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ bảo mật. Thêm vào đó là người sử dụng hệ thống không có ý thức bảo mật thông tin cá nhân như: họ và tên, số chứng minh nhân dân, hộ chiếu, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số tài khoản…  Chính những vấn đề này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của những người tham gia vào hoạt động Fintech.

Ngoài ra, các vấn đề về mô hình kinh doanh, kỹ năng quản trị và chiến lược phát triển trung – dài hạn của các doanh nghiệp hầu như chưa có nên các doanh nghiệp này chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn và rất khó khăn để lớn mạnh và tiếp tục phát triển xa hơn. Đồng thời, nhiều người vẫn cảm thấy Fintech là ngành nghề mới lạ, chưa hiểu hết về ngành nghề đã gây ra nhiều hoang mang với các các nhà đầu tư và người tham gia vào hoạt động tài chính Fintech.