Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Fintech Việt Nam áp sát Singapore về thu hút đầu tư mạo hiểm

Singapore hiện tại vẫn là mảnh đất “màu mỡ” nhất về số lượng công ty fintech khi chiếm tới 45% trong tổng số công ty ở khu vực. Nhưng xét về khả năng thu hút vốn, công ty giải pháp thanh toán VNPay của Việt Nam hiện là startup đứng đầu trong báo cáo FinTech in ASEAN. Với tiềm lực phát triển mạnh mẽ, hiện tại Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu về khả khả năng thu hút vốn đầu tư mạo hiểm trong các quốc gia Đông Nam Á với tốc độ phát triển áp sát quốc gia đứng đầu là Singapo.

Tình hình đầu tư vào FinTech tăng tốc như thế nào?

Tờ Nikkei Asia Review cho biết trong 9 tháng đầu năm 2019, tỉ trọng vốn đầu tư mạo hiểm lĩnh vực fintech trong khu vực dành cho Việt Nam đạt 36%, tăng lên mạnh mẽ từ con số 0,4% của năm 2018. Trong khi đó, Singapore chiếm tỉ trọng 51%, giảm 2% so với năm ngoái và cũng bị giảm đầu tư từ 37% năm 2018 xuống còn 12% trong tổng vốn đầu tư của năm 2019.

Để đạt được tốc độ phát triển mạnh mẽ như thời điểm hiện tại của doanh nghiệp thì phần lớn, nguyễn nhân lớn nhất là FinTech Việt Nam đã lên được chiến lược phát triển trung – dài hạn rất tốt. Đồng thời khả năng đánh thị trường hiệu quả. Khả năng nắm bắt thị trường và tâm lý khách hàng tốt là một trong những yếu tố thành công của Việt Nam mà các quốc gia khác cần học hỏi. Trong một bài phỏng vấn, nhà quản lý lĩnh vực FinTech tại PwC Singapore – Ông Wong Wanyi, chia sẻ: “Tại Việt Nam, lĩnh vực đi đầu đó là thanh toán. Cho đến thời điểm này, tôi nghĩ rằng các lĩnh vực thực sự thu hút ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ là những lĩnh vực dựa trên cơ sở người tiêu dùng”. 

Các lĩnh vực Fintech phát triển tại Việt Nam

Mặc dù FinTech Việt Nam bùng nổ và có những bước phát triển nhanh chóng nhưng vẫn còn phải cố gắng rất nhiều để đạt được thành tựu đáng mơ ước như Singapore. Bởi mặc dù số nguồn đầu tư mạo hiểm vào FinTech của nước này đã giảm xuống, nhưng hiện tại quốc gia này vẫn là nước thống trị lĩnh vực FinTech trong khu vực khi hiện có tới 45% công ty FinTech của Đông Nam Á đang đặt trụ sở. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ có 78 công ty FinTech đang hoạt động. Đương nhiên, các lĩnh vực hoạt động cũng khá đa dạng:

1) Thanh toán với các công cụ như Moca, Payoo, VinaPay, Momo… hoặc cung ứng giải pháp thanh toán kỹ thuật số POS/mPOS4 như Hottab, SoftPay;

2) Gọi vốn, các công ty cung cấp nền tảng gọi vốn như FundStart, Comicola, Betado hay FirstSetp…; 3) Cho vay trực tuyến như LoanVi, Timal;

4) Quản lý tài chính cá nhân như BankGo, Moneylover, Mobivi;

5) Quản lý dữ liệu như Trusting, Social, Circle Bii;

6) Chuyển tiền như Matchmovie, Cash2vn;

7) Blockchain như Bitcoin Vietnam, VBTC Bitcoin.

các công ty fintech việt nam

Năm 2019, Công ty VERIG – Việt Nam cũng đã ra mắt nền tảng công nghệ Platfomr giúp giải quyết các vấn đề nguồn vốn doanh nghiệp – Quản trị tài chính – Quản trị doanh nghiệp. Đây là sản phẩm MAKE-IN VIỆT NAM đầu tiên tại Việt Nam đưa đến các giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp SMEs. Nền tảng này được hiệp hội DNNVV và đại diện các chủ doanh nghiệp thuộc SMEs đánh giá cao khi áp dụng thực tiễn. Sản phẩm này kết hợp với các doanh động P2P lending,… hứa hẹn mang đến cho nền “công nghiệp” Fintech Việt Nam sẽ có những

Mục tiêu phát triển của FinTech Việt Nam trong 5 năm tới

ở thời điểm hiện tại, FinTech có tốc độ tăng trưởng hằng năm cực nhanh, mỗi năng tăng tới 2 con số ở tất cả các mảng khác nhau. Theo tính toán, ở riêng mảng thanh toán kỹ thuật thì trong 5 năm tới sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại. Dự đoán, đến năm 2025 hoạt động này sẽ trở thành phương thức thanh toán được lựa chọn trong gần 50% số giao dịch và vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD. Fintech Việt Nam Xu thế mới của ngành tài chính

Một cơ hội mới nữa cho FinTech Việt Nam đó là mặc dù ngành ngân hàng và FinTech có sự cạnh tranh khá lớn. Nhưng trong Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng 2030 cũng đã khẳng định mối quan hệ cạnh tranh lành mạnh giữa ngân hàng và các công ty Fintech. Do đó cần ban hành chuẩn kết nối giữa các tổ chức tín dụng với các tổ chức công nghệ tài chính để tạo hiệu ứng thúc đẩy tốt nhất. Đây là động lực rất lớn để các doanh nghiệp Starup FinTech tại Việt Nam có cơ hội phát triển và mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Fintech của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang hoàn thiện dự thảo Đề án về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (Regulatory Sandbox) cho các doanh nghiệp Fintech. Từ đó cung ứng giải pháp, dịch vụ trong lĩnh vực ngân hàng để có thể kết hợp cùng nhau phát triển.

FinTech Việt Nam vẫn còn là một lĩnh vực mới nhưng có tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong tương lai, góp phần rất lớn vào tỷ trọng GDP nền kinh tế. Cùng với những lợi thế của mình cùng sự hỗ trợ từ nhà nước và ngân hàng, mục tiêu tăng trưởng vượt qua Singapo trong 5 năm tới chắc chắn sẽ nhanh chóng thành hiện thực.