Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Dự báo kinh tế thế giới cho thập kỉ mới (Phần 2)

Nối tiếp với 3 dự báo nổi bật trong phần 1, Verig sẽ cùng bạn tiếp tục tìm hiểu xem có gì cần quan tâm về kinh tế của thập kỷ mới. Hãy theo dõi chi tiết để có sự chuẩn bị từ sớm cho doanh nghiệp của mình bạn nhé!

Nền kinh tế Mỹ và Trung sẽ “gắn bó” chặt chẽ hơn

Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung vào cuối năm 2019 cho biết Trung Quốc đã cam kết mua một lượng lớn hàng hóa, dịch vụ của Mỹ trong vài năm tới cùng với những số liệu cụ thể về mức thuế được hai bên đưa ra. Do vậy, bất kỳ thay đổi nào trong cải cách kinh tế của Trung Quốc đều có thể ảnh hưởng tới giá trị đồng đô la Mỹ – điều trước đây ít xảy ra bởi sự kiểm soát chặt chẽ của Trung nhằm duy trì tỷ giá cố định. 

Dự báo kinh tế thế giới cho thập kỉ mới (Phần 2)

Những biến động trong giao thương giữa 2 nước có thể gây ảnh hưởng tới các quốc gia lân cận như Việt Nam

Cụ thể, ví dụ như khi xuất khẩu Trung giảm, họ sẽ có thể mua ít đồng đô hơn do quốc gia này là đối tượng mua nợ lớn thứ 2 của Mỹ. Lúc này, lãi suất ở thị trường tài chính Mỹ sẽ tăng bởi cầu tiền giảm. Ngoài ra, khi xuất khẩu Trung chậm lại, người tiêu dùng Mỹ có thể sẽ phải trả giá cao hơn cho những mặt hàng được sản xuất tại Trung. 

Đồng đô duy trì ổn định

Đô la đóng vai trò là đồng tiền dự trữ thế giới nên không quá bất ngờ khi giá trị của nó luôn ở mức tương đối ổn định. Cục dự trữ Liên bang đã cam kết sẽ cố gắng giữ lãi suất ở mức 0% trong vài năm dù điều này có thể không tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư tiền tệ. Tuy vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc chuyển sang thị trường chứng khoán để tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời cao. 

Dự báo này cũng là tín hiệu đáng mừng cho bất kỳ ngành nghề nào. Bởi lẽ, khi đồng đô rẻ hơn, nó sẽ làm cho hàng hóa nhập khẩu đắt hơn, góp phần tạo ra lạm phát. Giá xuất khẩu cũng sẽ giảm đi nếu đồng đô không thể duy trì ổn định. 

Thị trường nhà đất sẽ “sôi động” trở lại

Do lãi suất thấp và sự khan hiếm trong nguồn cung, giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng trong dài hạn. Theo NAR (Hiệp hội Môi giới bất động sản Mỹ), khan hiếm nhà đất sẽ tồn tại trong suốt năm 2021 nên giá nhà sẽ chịu ảnh hưởng nhất định. Bên cạnh đó, nhu cầu mua nhà sẽ tăng mạnh hơn khi vaccine Covid-19 có hiệu quả và được phân phối rộng rãi. 

Dự báo kinh tế thế giới cho thập kỉ mới (Phần 2)

Lãi suất tốt khiến nhiều người nhanh chóng ra quyết định mua nhà bằng những khoản thế chấp

Mức lãi suất cũng được Cục dự trữ liên bang đảm bảo ở mức thấp nhất lịch sử ít nhất đến năm 2023 nên nó khiến cho việc vay thế chấp mua nhà khả thi hơn. Thời gian tới cũng chính là thời điểm hợp lý cho những người muốn vay mua nhà bởi lãi suất tốt. 

Tổng kết lại, 6 dự đoán được Verig tổng hợp và chia sẻ là một trong những căn cứ để bạn có kế hoạch kinh doanh dài hạn cho công ty của mình. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn có cái nhìn bao quát về kinh tế toàn cầu trong thập kỷ tới đây, từ đó có những quyết định đầu tư, kinh doanh sáng suốt và khôn ngoan hơn.