Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Dự báo kinh tế thế giới cho thập kỉ mới (Phần 1)

Đại dịch Covid-19 vẫn sẽ là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng chậm đi trong một hoặc vài năm tới. Bên cạnh đó, một số xu hướng trong dài hạn cũng sẽ tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế. Hãy cùng Verig xem sẽ có những điểm nổi bật nào trong dự báo kinh tế của thập kỷ mới này nhé!

Phục hồi sau đại dịch

Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, đại dịch Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế thế giới nói chung và mỗi quốc gia nói riêng ở mức thiệt hại đáng kể. Cụ thể như ở Mỹ, số liệu cho biết quốc gia này đã có đến 23 triệu người thất nghiệp trong tháng 4/2020 – giai đoạn cao điểm của dịch bệnh. Mặc dù con số này đã giảm xuống 10.7 triệu người vào tháng 11 nhưng đây vẫn là một vấn đề khá nghiêm trọng. 

Ngoài ra, tỷ lệ tăng trưởng trong năm 2020 của Mỹ cũng bất ổn. Theo CBO (Văn phòng ngân sách quốc hội) dự đoán, nền kinh tế Mỹ hay kinh tế thế giới nói chung sẽ phải mất ít nhất khoảng 1.5 năm nữa, tức là khoảng giữa năm 2022 mới có thể phục hồi được như trước khi đại dịch “càn quét”. 

Dự báo kinh tế thế giới cho thập kỉ mới

Liệu rằng các quốc gia có cơ hội phục hồi sau đại dịch Covid-19 không?

Hệ thống tài chính bị ảnh hưởng bởi thời tiết

Nghe thì tưởng chừng như không liên quan nhưng thời tiết khắc nghiệt sẽ là mối đe dọa lớn với thời tiết nói chung. Theo U.S GAO (Văn phòng chính phủ chịu trách nhiệm giải trình), những thảm họa thiên nhiên như sóng nhiệt, bão hay cháy rừng có thể tăng đến 50% ở Bắc Mỹ tính đến năm 2100. Hậu quả của những hiện tượng này có thể khiến Mỹ thiệt hại tới 112 tỷ đô mỗi năm. 

Khi thời tiết quá khắc nghiệt, các trang trại chăn nuôi, trồng trọt và các doanh nghiệp dịch vụ có liên quan sẽ phải tuyên bố phá sản. Từ đó, họ dính phải nợ nần và những kịch bản từng có trong khủng hoảng tài chính sẽ dần lặp lại. Bên cạnh đó, sự nóng lên toàn cầu còn khiến cho sức khỏe con người bị ảnh hưởng nặng nề. Lẽ đương nhiên, họ phải chi trả nhiều tiền hơn cho vấn đề chăm sóc sức khỏe, không có nhiều tiền dư lại dành cho tiết kiệm, đầu tư. 

Giá dầu khí sẽ duy trì ở mức thấp

Sản lượng dầu thô được dự kiến sẽ đạt mức 14 triệu thùng/ngày vào năm 2022 và duy trì ở con số này cho đến năm 2045. Tuy vậy, nhu cầu dự kiến sẽ tiếp tục giảm nhờ vào việc tăng cường sử dụng các loại năng lượng thay thế. Đó là lý do giá cả được dự đoán sẽ duy trì ở mức thấp. 

Xuất khẩu dầu của Mỹ dự kiến sẽ tăng đến năm 2033 trong khi đó, giá xăng được dự đoán sẽ duy trì ở mức dưới 3 đô cho một gallon (~3.78 lít), ít nhất là đến năm 2030. Việc giá xăng thấp như vậy cũng có thể làm giảm giá hàng hóa nói chung. Sự tác động qua lại này vốn từ lâu đã khá chặt chẽ. 

Dự báo kinh tế thế giới cho thập kỉ mới

Xăng dầu sẽ trở thành một trong những nhiên liệu rẻ nhất

Nói chung, đại dịch Covid-19 đã “càn quét” và để lại một sự suy sụp lớn cho kinh tế toàn cầu, những quốc gia có nền kinh tế vững mạnh cũng không thể tránh khỏi điều này. Thập kỉ mới sẽ là một thách thức lớn, buộc các nhà kinh tế vẫn nhanh nhạy trong việc phán đoán, nắm bắt để chớp được cơ hội phục hồi kinh tế trong thời gian ngắn nhất.