Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Dòng vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam 2021: Góc nhìn tiêu điểm 

Dịch Covid-19 đã làm hàng nghìn doanh nghiệp (DN), nhất là các DN vừa và nhỏ (DN SME) gặp khó về vốn, dòng tiền gián đoạn… Nhằm hỗ trợ DN, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ DN tái khởi động. Bên cạnh đó, thanh khoản dồi dào, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục giảm lãi vay dành cho khách hàng, nhất là đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch COVID-19.

Dòng vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam 2021: Góc nhìn tiêu điểm 

  1. Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.Hồ Chí Minh (HDBank)

Ngày 26/2, Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.Hồ Chí Minh (HDBank) vừa thông báo triển khai gói hỗ trợ dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ với lãi suất giảm sâu, chỉ còn từ 3%/năm, tùy theo từng chương trình.

Cụ thể, từ nay đến hết năm 2021, tiếp tục chương trình “Chung tay chia sẻ – Vững bền vượt qua”, HDBank ban hành chính sách tự động giảm lãi suất cho vay đến 4,5% cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ mà không cần khách hàng phải đề nghị hỗ trợ hay chứng minh bất kỳ khó khăn nào gặp phải. Bên cạnh đó, ngân hàng này còn ưu đãi lãi vay cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ khi thuê mặt bằng.

  1. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) 

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cũng quyết định giảm đồng loạt lãi suất tiền vay cho toàn bộ dư nợ hiện hữu và cho vay mới của khách hàng trong thời gian 3 tháng từ 22/2/2021 đến 22/5/2021. Tổng số khách hàng được giảm lãi suất lên đến 105.000 khách hàng, với quy mô tín dụng 350.000 tỷ đồng, chiếm trên 40% dư nợ của ngân hàng này.

Tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), ngân hàng này đã gia hạn chương trình “Vay ưu đãi, lãi tri ân” đến ngày 30/6/2021, hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay dồi dào với mức ưu đãi lãi suất cực kỳ hấp dẫn.

  1. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank)

Dòng vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam 2021: Góc nhìn tiêu điểm 

Từ ngày 20/1– 30/6/2021, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) cũng triển khai chương trình “Chung tay cùng Doanh nghiệp 2021” và “Gắn kết Doanh nghiệp xuất nhập khẩu 2021” với lãi vay ưu đãi chỉ 6,8%/năm (VNĐ).

Riêng mục đích giải ngân phục vụ sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thì lãi suất chỉ từ 6,5%/năm (VNĐ) và 3%/năm (USD); đồng thời doanh nghiệp được miễn phí trả nợ trước hạn và giảm 50% phí thanh toán quốc tế.

  1. Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)

Từ đầu năm 2021, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng triển khai nhiều chương trình ưu đãi về vay vốn và dịch vụ tài chính dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ và các doanh nghiệp trẻ.

Việc nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp SME được kỳ vọng giúp các doanh nghiệp có thêm sức đề kháng vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, tạo đà tăng tốc hoạt động kinh doanh cho cả năm 2021 được thuận lợi.

Các cuộc khảo sát trong năm 2020 đều cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp SME và siêu nhỏ đang gặp rất nhiều khó khăn về vốn, do hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng không có doanh thu, dòng tiền bị đứt gãy, tiêu thụ kém… Ngay cả những doanh nghiệp trong những ngành hàng có mức tăng trưởng ổn định trong năm 2020 cũng bị ảnh hưởng gián tiếp bởi dịch COVID-19.