Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Doanh nghiệp startup: Khi tài chính luôn là thách thức không nhỏ

Các startup thường có mô hình kinh doanh sáng tạo và cùng với đó là những sản phẩm đột phá. Tuy vậy, 90% startup lại gặp khó khăn trong việc ổn định dòng tiền nên tài chính đối với họ luôn là thách thức lớn.

Khó khăn khi không xác định được số tiền cần gọi vốn

Dù bạn đang gọi vốn trước các nhà đầu tư thiên thần hay làm hồ sơ vay ngân hàng, bạn cũng phải biết được doanh nghiệp của mình hiện đang cần bao nhiêu tiền. Phải đến hơn 70% chủ doanh nghiệp không nhận ra được điều này vì họ chỉ nghĩ đơn giản là huy động được càng nhiều tiền thì cơ hội phát triển càng nhiều. Tuy vậy, nhiều vốn nhất có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả. 

Hãy bắt đầu bằng việc lập một kế hoạch kinh doanh, từ đó, bạn sẽ xác định được mình cần khoản bao nhiêu tiền để hoàn thành nó. Trên thực tế, vẫn còn khoảng 30-40% người đầu tư sẵn sàng xuống tiền cho bạn dù công ty bạn vẫn chưa có một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Họ là những nhà đầu tư mạo hiểm hay tổ chức tài chính phi ngân hàng như Verig. Bạn vẫn sẽ có cơ hội nhận được số vốn mong muốn nhưng việc sử dụng nguồn vốn sẽ kém hiệu quả, tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính cho doanh nghiệp. 

Có một kế hoạch kinh doanh cụ thể sẽ giúp startup loại trừ được phần nào thách thức tài chính

Có một kế hoạch kinh doanh cụ thể sẽ giúp startup loại trừ được phần nào thách thức tài chính

Không chọn được cách thức hỗ trợ vốn phù hợp

Trong thời đại số, để khuyến khích startup phát triển, các nhà đầu tư đưa ra những cơ hội đầu tư với điều kiện rất hấp dẫn. Chủ doanh nghiệp có thể cân nhắc, suy xét số vốn và những rủi ro, ràng buộc khi nhận đầu tư để từ đó lựa chọn nhận hỗ trợ vốn từ ai. 

Tuy vậy, sự non yếu trong kinh nghiệm quản lý tài chính và đánh giá rủi ro đã khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào thế khó khi chọn không đúng hình thức vay vốn. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp phải gánh chịu những khoản nợ do vay vốn với lãi suất cao hoặc mất quyền sở hữu doanh nghiệp vào tay các nhà đầu tư. 

Chọn nguồn đầu tư hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các khoản nợ

Chọn nguồn đầu tư hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các khoản nợ

Không chi tiêu “khôn ngoan” khi được rót vốn đầu tư

Có đến hơn 50% doanh nghiệp startup đôi khi quên mất trách nghiệm của mình trước các nhà đầu tư về khoản vốn được nhận hỗ trợ. Mong muốn chi tiền cho cơ sở vật chất của công ty sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách, từ đó thiếu đi sự tín nhiệm đối với nhà đầu tư. Việc nhà đầu tư quan tâm là một đồng vốn họ bỏ ra có thể thu về bao nhiêu đồng lợi nhuận chứ không phải những giá trị tài sản vật chất như văn phòng đẹp mắt, nội thất sang chảnh. Hãy “khôn ngoan” tận dụng những khoản vốn đó vào những yếu tố có thể thúc đẩy việc kinh doanh của mình như công nghệ. 

Tuy nhiên, mọi sự chi tiêu cần hợp lý và tối ưu được ngân sách. Ví dụ, khi bạn đang quan tâm đến một phần mềm hỗ trợ công việc bán hàng đạt được hiệu quả cao hơn, bạn cần dành thời gian trải nghiệm phần mềm để đánh giá hiệu suất nó đem lại trước khi xuống tiền mua. Cũng như bất kỳ khoản chi phí nào khác, bạn cần học cách tối thiểu hóa nó. Khi đã được trải nghiệm nhiều lựa chọn, bạn sẽ chọn ra được phần mềm tốt nhất với mức giá phải chăng, phù hợp nhất với ngân sách công ty. 

Nhìn chung, những vấn đề này đều là những thách thức mà bất kỳ startup nào gặp phải. Hãy đảm bảo rằng, bạn đã có kiến thức tài chính cơ bản và khả năng quản trị rủi ro trước khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp nhé!