Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Chuyển đổi số và Covid-19 đang thay đổi xu hướng mới việc làm như thế nào?

Cách mạng công nghiệp 4.0 và dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra xu hướng mới về việc làm, khiến tính chất công việc ở cả nông thôn và thành thị ngày càng biến động. Tất cả mọi hoạt động dường như bắt đầu phát triển theo xu hướng công nghệ hóa, Đồng thời nhiều ngành công nghiệp nghiên cứu mới cũng ra đời.

Chuyển đổi số và Covid-19 đang thay đổi xu hướng mới việc làm như thế nào?

Phát triển nền kinh tế chia sẻ

Theo giới chuyên gia, cách mạng công nghiệp 4.0 đã thể hiện bước tiến vượt bậc trong việc nâng cao năng suất nhờ biến đổi phương thức vận hành và mối quan hệ giữa các yếu tố của quá trình sản xuất. Với sức ảnh hưởng rộng và mang tính cách mạng như một số nền tảng gọi xe trực tuyến hay các không gian làm việc, thông qua hình thức doanh nghiệp và doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đây chính là khởi nguồn và cũng là đòn bẩy của nền kinh tế sẻ chia trong tương lai.

 Sự bùng nổ của các linh vực lý – sinh; cơ – điện tử – sinh…

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra nhiều đột phá về công nghệ mới trong các lĩnh vực như sản xuất trí thông minh nhân tạo, chế tạo robot, phát triển mạng internet, công nghệ in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học về vật liệu, lưu trữ năng lượng và tin học.

Các công nghệ mới ra đời sẽ là sự liên kết các lĩnh vực lý – sinh; cơ – điện tử – sinh… hình thành các ngành nghề mới, đặc biệt là những ngành nghề có sự liên quan đến tương tác giữa con người với máy móc.

Tại Đức, ước tính đến năm 2025, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tạo thêm khoảng 350.000 việc làm, tăng 5% so với lực lượng lao động 7 triệu người trong 23 ngành sản xuất hiện đang tham gia nghiên cứu.

 Sự bùng nổ của các linh vực lý - sinh; cơ - điện tử - sinh…

Nhiều lĩnh vực nghiên cứu mới cũng ra đời

Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng sẽ tạo ra những ngành nghề lần đầu tiên xuất hiện như: phân tích pháp y dữ liệu điện tử và quản lý khí thải carbon, kỹ sư phần cứng thông minh, nhân viên vận hành và bảo trì hệ thống thị giác công nghiệp, kỹ sư mạch tích hợp, nhân viên tư vấn bán hàng trực tuyến, giảng viên online,… cùng với một nghề khá đặc biệt là chuyên viên dinh dưỡng calo và đánh giá khả năng tự chăm sóc của người cao tuổi dựa trên một hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Theo “Báo cáo về các loại hình mới của ngành dịch vụ và số người hành nghề mới vào năm 2020” của Viện Nghiên cứu Mission Institute (Mỹ), có 53,9% người chọn nghề mới vì thu nhập và 50,4% chọn nghề mới vì đam mê.

Sau những gì đại dịch Covid-19 đang gây ra trên toàn thế giới, bên cạnh những thảm họa, ảnh hưởng mà nó gây ra. Covid-19 cũng đang trở thành bước đệm để đưa chúng ta di lên một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên của công nghệ cao và phát triển với những bước tiến ngày càng vững chắc hơn.