Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

BỨC TRANH TOÀN CẢNH NỀN KINH TẾ TRONG VÀ SAU ĐẠI DỊCH COVID 19

Việt Nam là một trong ít quốc gia thành công trong công cuộc kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tác động tiêu cực của nó đến nền kinh tế là không hề nhỏ. 

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, GDP cả nước trong 6 tháng đầu năm 2020 đã chạm ngưỡng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây với 1,81%. Nhiều ngành kinh tế, doanh nghiệp bị chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. 

Theo khảo sát gần nhất của 130.000 doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện, khoảng 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Kết quả kinh doanh quý I năm 2020 của các doanh nghiệp bị giảm mạnh, xuống còn 74,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm ngành tài chính ngân hàng tại Mỹ, Đức và 10 năm tại Việt Nam, TS. Nguyễn Trí Hiếu sẽ chia sẻ các kịch bản của nền kinh tế trong và sau đại dịch Covid-19.

Đối với nền kinh tế thế giới

Theo dự báo của các chuyên gia đầu ngành, nền kinh tế thế giới sẽ giảm -3%, trong khi năm ngoái là +3%. Thậm chí có thể xảy ra những kịch bản tệ hơn nữa, là -6%. Có thể coi đây là một mức giảm rất mạnh, một tác động nặng nề đối với nền kinh tế do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa thể kiểm soát được trên toàn cầu. 

Đối với nền kinh tế Việt Nam

Năm 2019, GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,01% tạo niềm tin rằng năm 2020 có triển vọng tốt hơn, GDP tăng ít nhất ở mức 6,8%. Nhưng dịch bệnh ập đến vào tháng 2, khiến toàn bộ nền kinh tế đóng băng. Từ khi chính phủ mở cửa nền kinh tế vào tháng 5 đã có những dấu hiệu hồi phục. Việc GDP tăng trưởng thấp hơn năm ngoái là một điều không thể tránh khỏi. Theo chuyên gia, mức tăng trưởng khả quan nhất của nền kinh tế là 4,5%, còn kịch bản xấu có thể thấp hơn nhiều.

Về chỉ số lạm phát. Tính đến tháng 5, lạm phát của Việt Nam rơi vào khoảng 2,93% – một mức nằm trong tầm kiểm soát được và giữ ở mức ổn định. 

Với mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới ngưỡng 4% và phấn đấu tăng GDP trên 5% của chính phủ và tình hình thế giới đặt ra rất nhiều thách thức cho nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt là, nền kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào xuất nhập khẩu. Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, tổng kinh ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 ước đạt 516,96 tỷ USD, gấp đôi GDP của Việt Nam (267 tỷ USD). 

Vì thế, nếu nền kinh tế thế giới giảm -3%, xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc đạt được mục tiêu tăng trưởng 5%, đồng nghĩa với kinh ngạch xuất khẩu đẩy mạnh toàn cầu để đạt mức là 200 tỷ USD là một điều vô cùng khó khăn, nhưng nền kinh tế Việt Nam hoàn toàn có quyền kỳ vọng.  

————-

VERIG

Trụ sở chính: 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 167-169 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0869981699

Website: https://verig.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/verig.vn

Youtube: https://bit.ly/2Y7D9qd

#verig #fintech #p2plending #peertopeer #peer2peer #chovaynganghang #taichinhphinganhang #xuthetaichinhmoi #kenhdautusinhloi #verigeducate