Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Bản chất của các hình thức cho vay ngang hàng

Bên cạnh những hình thức hỗ trợ về tài chính mà chúng ta thường được biết đến như ngân hàng, công ty tài chính dành cho cá nhân và doanh nghiệp, hiện nay đã xuất hiện thêm một mô hình, với cách thức giao dịch vô cùng linh hoạt, nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng đó chính là vay ngang hàng (P2P). Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về bản chất của mô hình này nhé.

Bản chất của các hình thức cho vay ngang hàng

Bản chất của các hình thức cho vay ngang hàng

Có thể hiểu vay ngang hàng chính là một nền tảng công nghệ, là trung gian kết nối giữa người cho vay và người đi vay. Về cơ bản, các nền tảng vay ngang hàng chỉ là bên kết nối và thu phí dịch vụ, còn mọi quyết định vay hoặc đồng ý cho vay hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào sự thoả thuận giữa các bên.

Bản chất của những thỏa thuận vay vốn giữa người cho vay và người vay là quan hệ dân sự. Chỉ có điều họ có thể không hề quen biết nhau, mà chỉ tìm thấy nhau thông qua mạng internet. Trên thực tế, các đơn vị cung cấp dịch vụ P2P không chỉ dừng lại ở việc kết nối, mà hiện tại đã mở rộng thêm nhiều hoạt động kinh doanh khác như:

  • Trực tiếp trở thành bên cho vay, điều hành mọi hoạt động vay vốn của khách hàng. Nhằm thúc đẩy lợi nhuận phát sinh từ những hợp đồng vay đó. 
  • Trở thành đối tác bán hàng cho các tổ chức, công ty tài chính lớn.
  • Kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các bên, bao gồm ấn định lãi suất, kiểm tra thông tin, chấm điểm tín dụng và xếp hạng tín nhiệm người vay. 

Hình thức cho vay ngang hàng tạo ra thêm một kênh kết nối tài chính mới

Có một điều mà chúng ta không thể phủ nhận, đó chính là hoạt động cho vay ngang hàng đã tạo ra thêm một kênh kết nối, giúp cho những người có nhu cầu cho vay tìm được nguồn khách hàng tiềm năng. Cũng như giúp người cần vay, nhất là những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, công ty tài chính… có cơ hội giải quyết được nỗi lo về tài chính.

Bản chất của các hình thức cho vay ngang hàng

Thông qua hình thức này, người đi vay không cần phải đến trực tiếp ngân hàng, cũng không cần phải trải qua bất kỳ quy trình hay thủ tục phức tạp nào cả. Ngược lại, toàn bộ quá trình vay vốn đều sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng và vô cùng đơn giản. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm cho vay ngang hàng, một vài thao tác trên điện thoại để đăng ký hồ sơ vay, là người dùng đã có thể được duyệt khoản vay ngay trong ngày với hạn mức rất cao. 

Như vậy có thể tóm gọn lại, bản chất vay ngang hàng là một nền tảng công nghệ, cung cấp dịch vụ kết nối giữa người vay và người cho vay. Chính vì vậy, bất kể bạn là người có nhu cầu vay tiền, hay là người muốn đầu tư nguồn vốn của mình để cho vay, thì đều có thể sử dụng phương thức này. Chắc chắn đây sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất, giải quyết được mọi vấn đề mà bạn đang tìm kiếm.