Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Ảnh hưởng của điểm tín dụng cá nhân đối với người đi vay

Nếu bạn đã từng tìm hiểu thông tin về các hình thức cho vay, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm điểm tín dụng cá nhân. Vậy thực tế, điểm tín dụng cá nhân là gì và ảnh hưởng của nó đối với người đi vay như thế nào? Hãy để Verig giải đáp trong nội dung dưới đây nhé!

Điểm tín dụng cá nhân là gì?

Điểm tín dụng cá nhân là con số nói lên mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng. Điểm tín dụng của một người được căn cứ vào những thông tin thuộc lịch sử tín dụng như: lượng tài khoản đã mở, tổng nợ, lịch sử trả nợ và một vài yếu tố liên quan khác. 

CIC – Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia hiện là tổ chức chịu trách nhiệm đánh giá điểm tín dụng

Tiêu chí tính điểm tín dụng cá nhân

Khi làm thủ tục đăng ký vay tiền, chắc hẳn, ai cũng mong muốn điểm tín dụng của mình ở mức khả quan để việc vay tiền được thuận lợi. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần biết cách tính điểm tín dụng của mình rồi mới có thể lập kế hoạch duy trì con số này ở mức tốt. Tại Việt Nam, điểm tín dụng được CIC tính toán như sau: 

  • Nhóm điểm số dư nợ và tình trạng nợ: Nhóm điểm này giúp các đơn vị tài chính đánh giá được khả năng chi trả của cá nhân đó. Khi họ nhận thấy người đi vay không có khả năng trả nợ, hồ sơ vay sẽ khó được duyệt hơn. 
  • Nhóm điểm lịch sử trả nợ: Nhóm điểm này phản ánh được phần nào mức độ ổn định thu nhập của người đi vay, đồng thời cũng thể hiện được người đi vay chi tiêu và thanh toán nợ ra sao. Dựa vào việc theo dõi các hành vi của người đi vay, các tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ đánh giá được rủi ro tiềm ẩn khi giải ngân cho vay. 
  • Nhóm điểm lịch sử quan hệ tín dụng: Đây là nhóm điểm không có ảnh hưởng lớn tới điểm tín dụng cá nhân như 2 nhóm trên vì nó chỉ phản ánh thời gian sử dụng của cá nhân với các tổ chức tài chính.

Cách chia thành phần điểm tín dụng chi tiết hơn

Các mức xếp hạng điểm tín dụng và ảnh hưởng khi vay tiền

Rõ ràng rằng, điểm tín dụng cá nhân càng cao, bạn sẽ có cơ hội vay tiền dễ dàng hơn. Điều đó được thể hiện ở việc lãi suất ưu đãi, duyệt hồ sơ nhanh hay điều khoản có lợi. CIC hiện đang chia các mức xếp hạng điểm tín dụng như sau. 

  • Nhóm E: Tổng điểm từ 150 đến 321 điểm, bị đánh giá là người đi vay rủi ro, hồ sơ khó được chấp thuận. 
  • Nhóm D: Tổng điểm từ 322 đến 430 điểm, tổ chức cho vay vẫn chấp thuận hồ sơ nhưng lãi suất có thể nằm ở mức cao. 
  • Nhóm C: Tổng điểm từ 431 đến 569 điểm, là mức xếp hạng được hầu hết tổ chức cho vay đánh giá tốt. 
  • Nhóm B: Tổng điểm từ 570 đến 679 điểm, được đánh giá là người đi vay tin cậy, có khả năng trả nợ cao. 
  • Nhóm A: Tổng điểm từ 680 đến 750 điểm, được các tổ chức tài chính đánh giá tốt, có thể nhận được những ưu đãi như lãi suất thấp khi vay tiền. 

Với những thông tin chi tiết về điểm tín dụng cá nhân trên đây, Verig hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc của mình liên quan đến điểm tín dụng và ảnh hưởng của nó khi làm thủ tục vay. Hãy cố gắng duy trì điểm tín dụng ở mức tốt để không gặp khó khăn khi vay tiền bạn nhé!