Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

7 chiến thuật quản lý hàng tồn kho đỉnh cao cho doanh nghiệp

Quản lý hàng tồn kho  được xem là bài toán khó đối với các doanh nghiệp dù mô hình lớn hay nhỏ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động quản trị và năng suất kinh doanh. Vậy các doanh nghiệp phải giải quyết bài toán quản lý hàng tồn kho như thế nào hiệu quả? Hãy cùng Verig khám phá 7 thủ thuật quản lý hàng tồn kho đỉnh cao nhất dành cho các SME này nhé!

7 chiến thuật quản lý hàng tồn kho đỉnh cao cho doanh nghiệp

Sắp xếp không gian khoa học

Câu nói “nhà sạch thì mát” áp dụng rất đúng trong trường hợp này. Để hàng hóa đúng vị trí, tạo không gian rộng rãi sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc kiểm kê hàng hóa. Đồng thời giải quyết vấn đề lưu trữ, nhập – xuất một cách dễ dàng, thuận tiện. Bên cạnh đó cũng giúp cho chủ doanh nghiệp xác định chính xác khoản đầu tư cho hàng hóa lá bao nhiêu, số lượng cụ thể như thế nào.

Quy trình vận chuyển giữa các nhà kho chuyên nghiệp

Xây dựng quy trình làm việc, vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp, bài bản sẽ giúp tăng nhanh tốc độ, tiết kiệm thời gian phân phối hàng hóa đến các điểm, vị trí của khách hàng. Bên cạnh đó cũng chủ động cập nhật tình hình hàng hoá hiện tại giữa các kho với nhau. Giúp cho việc vận chuyển trở nên dễ dàng, chính xác và kịp thời.

Theo dõi chặt chẽ thời gian quay vòng của hàng hoá

 

Quản lý thời gian là hoạt động quan trọng cần phải thực hiện trong mọi hoạt động. Theo chu kỳ xoay vòng của hàng tồn kho, việc quản lý thời gian là nhiệm vụ vô cùng quan trọng giúp cho hàng hóa luôn giữ ở mức cân bằng và nằm trong vòng kiểm soát. Khi phát sinh đơn hàng được đặt, bạn cần xem xét lại kho của mình xem lượng hàng còn bao nhiêu để chuẩn bị đơn cũng như có kế hoạch nhập – xuất phù hợp.

Tự động cập nhật số lượng hàng tồn kho giúp doanh nghiệp có thể chủ động quản lý các đơn hàng, số lượng hàng hoá và đảm bảo hoạt động kinh doanh được tiến hành thuận lợi và nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh.

Đánh giá các mặt hàng tiêu thụ chậm

Việc phân tích và đánh giá kĩ về tình hình tiêu thụ hàng hóa sẽ giúp doanh nghiệp biết sản phẩm nào đang bị tồn lại kho trong khoảng thời gian dài. Đồng thời xác định nguyên nhân hàng hóa đi chậm xuất phát từ đầu. Từ đó xây dựng giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo sản phẩm được tiêu thụ hết nhanh chóng và xác định tương lai có tiếp tục kinh doanh sản phẩm này nữa hay không.

Xây dựng quy trình đi từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng

Một giải pháp khác mang lại hiệu quả cho các SME chính là kinh doanh các sản phẩm trung gian hay dịch vụ dropshipping dựa trên nhu cầu của khách hàng cũng như mong muốn của nhà sản xuất.

Xử lí đơn hàng nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả

Theo dõi chặt chẽ thời gian quay vòng của hàng hoá

Việc xử lý đơn đặt hàng ngay khi phát sinh có thể làm hạn chế được các nhầm lẫn, sai sót và rủi ro trong quy trình quản lý hàng tồn kho. Hãy chắc chắn rằng bạn đang có một hệ thống quản lý chặt chẽ, làm việc suôn sẻ và trơn tru từ khi đơn hàng tới cho đến khi  đến tay khách hàng. Đồng thời với nhóm sản phẩm xác định là sẽ bán được, chúng ta cần nhanh chóng thực hiện các dịch vụ giao hàng.

Kiểm toán ngẫu nhiên và theo chu kì

Để vấn đề đặt hàng có thể thực hiện chính xác 100%, bạn nên thường xuyên thực hiện các thao tác kiểm soát trên cơ sở ngẫu nhiên. Các cuộc kiểm tra đột xuất sẽ giúp nắm bắt chính xác tình hình hoạt động của kho hàng ra sao và chất lượng như thế nào. Không những thế, những sản phẩm hiện có trong kho nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì như không đảm bảo chất lượng, hư hỏng, thất lạc hoặc không còn sử dụng được có thể được kịp thời tìm ra và có các biện pháp xử lí phù hợp.

Trên đây là 7 giải pháp quản lý hàng tốn kho mà Verig muốn chia sẻ với các bạn. Bên cạnh 7 giải pháp này, các bạn có thể mua các giải pháp quản lý hàng tồn kho trên hệ thống công nghệ thông tin. Bằng phương pháp quản lý hàng hóa 4.0 sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí quản trị và chủ động nắm được tình hình kho hàng của mình.