Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

6 NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI 

500 công ty hàng đầu của Mỹ được đưa ra để nghiên cứu. 11 công ty có lợi nhuận cao gấp 7 lần so với thị trường trong suốt 15 năm được lựa chọn để nghiên cứu chuyên sâu. 

Qua hàng ngàn trang tài liệu, hàng trăm cuộc phỏng vấn với các CEO, quản lý, nhân viên, chuyên gia – những người trong cuộc. Jim Collins và đội ngũ đã đúc kết 6 nguyên tắc cốt lõi nhất để xây dựng một công ty vĩ đại.

Những điều này không chỉ đúng với doanh nghiệp. Mỗi cá nhân đều có thể áp dụng trong hành trình trở thành một con người vĩ đại.

 

1. Nhà lãnh đạo cấp độ 5

 

nhà lãnh đạo cấp độ 5

 

Người lãnh đạo luôn là mấu chốt trong mọi sự phát triển của một tổ chức. Điều đặc biệt ở đây là nhà lãnh đạo cấp độ 5 không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển trong thời kỳ tại nhiệm của mình. 

Người này còn xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững, thậm chí tốt hơn dưới sự điều hành của người kế nhiệm.

Điều đó đòi hỏi sự kết hợp giữa tính khiêm nhường (của bản thân) và sự quyết liệt (cho tổ chức). Khi thành công, họ thường nhìn ra ngoài cửa sổ và cảm ơn công lao của những người đồng đội. Khi thất bại họ thường tự soi lại chính mình và nhận mọi trách nhiệm về bản thân.

 

2. Con người đi trước, công việc theo sau

 

 

Hầu hết các doanh nghiệp thông thường có việc mới tuyển người. Nhưng đối với doanh nghiệp vĩ đại, họ tìm người trước sau đó mới sắp xếp công việc phù hợp.

Giống như một chuyến xe, doanh nghiệp luôn phải thay đổi cơ cấu, thậm chí cả mục tiêu trong suốt quá trình phát triển. Nếu những người trên xe lên vì một “vị trí” hay một “mục tiêu” nào đó. Khi một thay đổi sống còn diễn ra, họ sẽ xuống xe và tìm một chuyến xe khác có “vị trí” hay “mục tiêu” phù hợp với họ.

Nhưng nếu  lên xe vì phù hợp với giá trị sống của những người trên xe, đặc biệt là người lãnh đạo. Khi chuyến xe phải đổi hướng hay sắp xếp lại chỗ ngồi, họ sẵn sàng và vui vẻ vì điều đó giúp tổ chức sống còn, họ có thể cùng nhau đi thêm một chặng đường nữa.

 

3. Đối mặt với sự thật phũ phàng

 

 

Đây là một nghịch lý tồn tại ở những công ty vĩ đại. Khi các công ty thông thường đặt ra mục tiêu và không đạt được hoặc đối diện với những thất bại rõ ràng. Hoặc họ gục ngã, hoặc họ làm ngơ đi và dần đi đến phá sản.

Ngược lại, những công ty vĩ đại đối diện với thất bại một cách bình thản và trung thực. Họ tập trung vào việc thay đổi cho phù hợp với thị trường hơn là đi theo những lối mòn bế tắc.

Để làm được điều này cần một sự an tĩnh, bình thản trước mọi sóng gió của thị trường

 

4. Mô hình con nhím

 

 

Những công ty vĩ đại luôn cùng nhau đặt ra 3 câu hỏi này trong suốt hành trình của mình. 

Họ sẵn sàng từ bỏ những thứ nằm ngoài giao điểm của 3 vòng tròn dù cho đó là điều họ vô cùng đam mê hay kiếm được rất nhiều tiền.

Tất nhiên không phải công ty nào cũng tìm ra được điều này ngay từ đầu. Nhưng nếu liên tục trăn trở về nó, thời khắc quyết định sẽ đến. Đó sẽ là bước đánh dấu cho sự đột phá trở thành công ty vĩ đại

 

5. Văn hóa kỷ luật

 

 

Đây là kết quả của những bước nền tảng phía trên. Khi đã có lãnh đạo cấp độ 5 – kỷ luật với chính mình. Có con người phù hợp – kỷ luật với tổ chức. Tư tưởng kỷ luật luôn đối diện với sự thật và tuân theo 3 vòng tròn “con nhím”. Văn hóa kỷ luật sẽ hình thành.

Mọi quyết định, hành động của tổ chức nhìn vào đều như có một bộ máy kỷ luật, một bàn tay thép kiểm soát. Thực tế sự kỷ luật đó đến rất tự nhiên. Từ sự hiểu biết bản thân, hiểu biết tổ chức sâu sắc từ mỗi cá nhân.

6. Bàn đạp công nghệ

 

 

 

Những tưởng trong thời đại 4.0, yếu tố công nghệ là then chốt của sự phát triển. Nhưng không, công nghệ chỉ giúp cho quá trình diễn ra nhanh hơn. Nếu một doanh nghiệp có nền tảng của sự vĩ đại, nó sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt lên.

Ngược lại, nếu một doanh nghiệp có mầm mống của sự yếu kém, nó sẽ chỉ giúp doanh nghiệp chết nhanh hơn.

Các doanh nghiệp vĩ đại chỉ dùng công nghệ như đòn bẩy, chất xúc tác giúp thúc đẩy quá trình. Mọi công nghệ được sử dụng đều tuân theo 5 nguyên tắc nền tảng phía trên.

Với tầm nhìn xây dựng Thành phố thông minh –  kết nối doanh nghiệp SMEs Việt Nam. VERIG liên tục phát triển đội ngũ, xây dựng nền tảng để chuẩn bị cho sự đột phá trở thành vĩ đại.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DOANH NHÂN VERCO (VERIG) 

☎️ Hotline: 0869981699

🌍 Facebook: https://www.facebook.com/verig.vn

⚗ Youtube: https://bit.ly/2Y7D9qd