Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

5 sự kiện có thể làm xoay chuyển tài chính toàn cầu trong năm 2021

Năm 2021 là năm có nhiều hứa hẹn với những sự kiện có thể làm xoay chuyển tài chính toàn cầu một cách bất ngờ. Dưới đây là 5 sự kiện nổi bật, đáng chú ý đối với lĩnh vực tài chính mà các nhà đầu tư nào cần phải quan tâm, theo dõi.

Hiệp định RCEP được ký kết

15 quốc gia thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào ngày 15/11/2020 vừa qua. Mục tiêu của Hiệp định là tạo ra một khu vực thương mại tự do, thuận lợi và cạnh tranh với hơn 2.2 tỷ dân và chiếm 30% kinh tế thế giới. 

5 sự kiện có thể làm xoay chuyển tài chính toàn cầu trong năm 2021

15 quốc gia ký RCEP

Dự kiến, trong năm 2021, RCEP sẽ gỡ bỏ một loạt thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu của những quốc gia thành viên. Thỏa thuận này cũng bao gồm các quy tắc về sở hữu trí tuệ, viễn thông, dịch vụ tài chính và thương mại điện tử. Từ những điều kiện thuận lợi này, các quốc gia sẽ đẩy mạnh xuất nhập khẩu do thuế suất ưu đãi. Tình hình dịch Covid-19 được khắc phục cũng sẽ giúp việc giao thương giữa các quốc gia không còn rào cản nữa. 

Lãi suất thấp kỷ lục – “Bẫy thanh khoản” xảy ra

Nhằm hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu khắc phục thâm hụt, vượt qua giai đoạn dịch bệnh, hơn 60% ngân hàng TW trên khắp thế giới đã thúc đẩy chính sách lãi suất ưu đãi. Lãi suất được hạ xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử, một số quốc gia thậm chí còn áp dụng lãi suất âm. Đây cũng là lúc kinh tế toàn cầu rơi vào “bẫy thanh khoản”.  

Dự đoán trong năm 2021, khi lãi suất tiếp tục giữ ở mức thấp, công chúng có xu hướng giữ tiền mặt lại thay vì đem gửi tiết kiệm, đầu tư, mua trái phiếu như trước nữa. Chính sách tiền tệ sẽ chẳng còn tác dụng gì, các ngân hàng có thể gặp khó khăn khi huy động vốn. 

Đầu tư nước ngoài dịch chuyển 

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, kinh tế toàn cầu đã trải qua thời kỳ đình trệ do có nhiều lỗ hổng trong chiến lược sản xuất và chuỗi cung ứng của các công ty trên khắp thế giới. Ngoài ra, căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục khiến nhiều doanh nghiệp phải chịu áp lực về chi phí. Vì vậy, trong năm 2021, các công ty sẽ bắt đầu lên kế hoạch để dịch chuyển hoạt động sản xuất về nước sở tại, đồng thời đa dạng hóa mạng lưới cung ứng, giảm hoặc loại bỏ sự phụ thuộc vào Trung Quốc. 

5 sự kiện có thể làm xoay chuyển tài chính toàn cầu trong năm 2021

Apple có kế hoạch chuyển nhà máy sang Việt Nam là một ví dụ cho xu hướng này

Như vậy, dự đoán, doanh nghiệp sẽ đầu tư sản xuất nhiều hơn vào các quốc gia có điều kiện thuận lợi về thuế quan và chi phí nhân công như Việt Nam. Xu hướng này sẽ góp phần gia tăng việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho các quốc gia được đặt nhà máy, đồng thời đảm bảo sự ổn định trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Công nghệ phát triển – ECommerce “bùng nổ”

Với sự hậu thuẫn từ công nghệ, thương mại điện tử chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021. Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng nền tảng dữ liệu lớn kết hợp AI để cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Khách hàng sẽ hài lòng và mua online nhiều hơn. 

Các chatbot được ra đời giúp doanh nghiệp dễ dàng chăm sóc khách hàng, tiết kiệm chi phí nhân công nhưng doanh thu lại cải thiện đáng kể. Đây sẽ là xu hướng kinh doanh mới, buộc các doanh nghiệp phải thay đổi để thích nghi. Tất cả các công ty sẽ phải mở rộng bán hàng trên nền tảng số để không bị tụt hậu so với đối thủ. 

Thị trường biến động mạnh

Sang đến 2021, kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, trong năm 2020 đã xảy ra những phiên giao dịch biến động mạnh chưa từng có nên điều này cũng ảnh hưởng lớn đến xu hướng đầu tư trong năm 2021. Giới đầu tư có thể sẽ cẩn trọng hơn và chú trọng vào những khoản đầu tư dài hạn. Bởi lẽ, kinh tế thế giới vẫn bất ổn định nên khó có thể đưa ra những dự đoán chính xác về thị trường. 

5 sự kiện trên đây có thể sẽ làm nền tài chính thế giới xoay chuyển khó lường. Những sự kiện này đánh dấu một năm mới với thật nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với nền tài chính toàn cầu.