Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

5 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA NGÂN HÀNG VÀ TỔ CHỨC TÀI CHÍNH PHI NGÂN HÀNG

Khi nghĩ đến vay vốn kinh doanh, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến Ngân hàng. Tuy nhiên để tiếp cận với nguồn vốn này lại không hề đơn giản. Không phải Doanh nghiệp nào cũng có thể làm được. Vì vậy trên thị trường xuất hiện rất nhiều các tổ chức tài chính phi ngân hàng, là một trong các kênh gọi vốn hiệu quả cho SMEs

Để hiểu rõ hơn và lựa chọn được kênh vay vốn phù hợp, VERIG xin tổng hợp 05 điểm khác biệt cơ bản giữa NGÂN HÀNG và TỔ CHỨC TÀI CHÍNH PHI NGÂN HÀNG. 

1. Cơ chế hoạt động

Tổ chức tài chính phi ngân hàng có gần như đầy đủ các hoạt động của một ngân hàng như cho vay, nhận tiền gửi có kỳ hạn… ngoại trừ việc nhận tiền gửi không kỳ hạn và làm dịch vụ thanh toán. Điều này tạo ra sự khác biệt cho mọi hoạt động khác của tài chính phi ngân hàng.

2. Nguồn vốn

Ngân hàng huy động vốn từ các khoản tiền gửi, các khoản tiền đi vay, khoản tiền tự có. Các tổ chức tài chính phi ngân hàng huy động từ vốn tự có, các quỹ trợ cấp, các hợp đồng bảo hiểm với khách hàng, phát hành cổ phiếu, trái phiếu và trái khoán.

Dễ hiểu hơn, ngân hàng vay các khoản nhỏ và cho vay các khoản lớn. Ngược lại, tổ chức tài chính phi ngân hàng vay các khoản lớn và cho vay lại các khoản nhỏ.

3. Quản lý

Các ngân hàng chịu sự quản lý chặt chẽ từ ngân hàng Nhà nước, chịu sự ràng buộc về tiền gửi dự trữ và bảo hiểm các khoản vay. Vì vậy ngân hàng sẽ không đầu tư quá mạo hiểm hay cho vay các khoản rủi ro cao.

Tổ chức tài chính phi ngân hàng chịu sự ràng buộc ít hơn và có thể đầu tư, cho vay vào các dự án kinh doanh, cổ phiếu, thương phiếu… có mức độ rủi ro cao hơn. Các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tiếp cận với nguồn vốn này có khả năng vay vốn cao hơn.

4. Khả năng tạo tiền

Ngân hàng có thể nhận tiền gửi và xoay vòng đồng tiền qua các hoạt động của ngân hàng, vì thế có thể tạo ra một hệ số nhân tiền. Các tổ chức tài chính thì không có khả năng này.

5. Các khoản đầu tư

Nếu như các khoản đầu tư của ngân hàng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thương mại và sản xuất vật chất, các tổ chức tài chính phi ngân hàng lại chủ yếu đầu tư vào tài chính, cho vay tiêu dùng và thế chấp. 

6. Mức độ rủi ro

Vì tổ chức tài chính phi ngân hàng không chịu sự chi phối, điều hành chặt chẽ của Ngân hàng Trung ương về các khoản vay, tiền dự trữ, bảo hiểm và chủ yếu đầu tư vào bất động sản, chứng khoán nên chịu rủi ro cao hơn so với ngân hàng. 

———————-

VERIG

Trụ sở chính: 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 167-169 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0869981699

Website: https://verig.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/verig.vn

Youtube: https://bit.ly/2Y7D9qd

#verig #fintech #p2plending #peertopeer #peer2peer #chovaynganghang #taichinhphinganhang #xuthetaichinhmoi #kenhdautusinhloi #verigeducate