Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

4 YẾU TỐ CHÍNH GIÚP SMES TIẾP CẬN NGUỒN VỐN TỪ THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH THỨ CẤP ĐẾN NGÂN HÀNG

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) được coi là xương sống của nền kinh tế Việt Nam. Đại dịch Covid-19, SME  được cho là thành phần kinh tế chịu nặng nề nhất bởi sự hạn chế về nguồn lực, nhân lực và thị trường. Dù có những chính sách hỗ trợ nhưng tiếp cận nguồn vốn vẫn là bài toán nan giải cho khối SME. 

Tại Việt Nam, trong một cuộc khảo sát 996 doanh nghiệp năm 2015, Ngân hàng Thế giới cho biết: tiếp cận tài chính là nhân tố cản trở kinh doanh lớn nhất của Doanh nghiệp Việt Nam. 22% số Doanh nghiệp Việt đồng ý với yếu tố này, cao gấp đôi khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương. 

Đặc biệt, chiếm tới 98,1% trong tổng số gần 517.900 doanh nghiệp đang hoạt động, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), dù được coi là xương sống của nền kinh tế nhưng lại là đối tượng khó tiếp cận các nguồn vốn nhất. 

Với vai trò là chuyên gia tài chính doanh nghiệp và rất nhiều năm kinh nghiệm trong huy động vốn cho các doanh nghiệp, ông Nguyễn Kim Hùng – phó viện trưởng viện quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ chia sẻ 04 yếu tố quan trọng dưới đây có thể giúp doanh nghiệp chủ động tiếp cận nguồn vốn từ thị trường tài chính cho đến ngân hàng trung ương. 

 

1. Chuyển đổi nền tảng số

 

Trong thời gian bùng phát dịch bệnh, hầu hết người tiêu dùng chọn mua sắm online và thanh toán không tiếp xúc, như Internet Banking, Mobile Banking, ví điện tử MoMo… trong khi trước đó, 90% có thói quen sử dụng tiền mặt. 

Theo khảo sát gần đây cho thấy, 98% những người đã mua sắm trực tuyến trong thời gian dịch sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong tương lai. 

Do đó, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, cuộc chơi ‘sống còn’ để doanh nghiệp có thể đứng vững trước thời cuộc. Các SME cần linh hoạt thay đổi, chuyển đổi mô hình kinh doanh, áp dụng các công cụ nền tảng số tăng hiệu suất vận hành doanh nghiệp. Để giảm thiểu số người lao động trong công ty, giảm số giờ đến công ty, từ đó cắt giảm các chi phí văn phòng, các chi phí không cần thiết. Chính điều này sẽ tạo ra vốn cho công ty. 

 

2. Minh bạch hoạt động

 

Doanh nghiệp nào minh bạch được hoạt động khiến tăng được khả năng tiếp cận được vốn. Không chỉ ngân hàng, các quỹ đầu tư, tổ chức tín dụng khác như phi ngân hàng cũng sẽ sẵn sàng tài trợ. 

Theo thống kê, ngân hàng có đến 600 ngàn tỷ sẵn sàng cho SMEs vay, nhưng nhiều doanh nghiệp lại chưa đủ điều kiện để vay vốn. 

 

3. Xây dựng kế hoạch kinh doanh dự báo nhu cầu vốn  

 

Vấn đề tiếp cận nguồn vốn không phải câu chuyện một sớm một chiều có thể thực hiện được. Các doanh nghiệp cần có bản kế hoạch vay vốn và chia sẻ nó cho các tổ chức cung cấp vốn. Do đó, cần xây dựng kế hoạch kinh doanh, dự báo nhu cầu vốn, đánh giá cấu trúc vốn của mình, tái cơ cấu khoản vốn sử dụng, nguồn vốn nào cần vay. Nếu phải đi vay cần dự báo ít nhất một quý để các tổ chức tín dụng có đủ thời gian đánh giá quyết định cho vay. 

 

4. Sử dụng vốn có kế hoạch

 

Vay được vốn là một chuyện, làm thế nào để sử dụng vốn hiệu quả lại là chuyện khác. Nhiều tổ chức doanh nghiệp có thói quen đi vay dồn dập, cứ vay được là vay. Khi mà vay nhiều quá, áp lực trả nợ, đến hạn trả nợ, trả nợ gốc, trả nợ lãi đến hạn rất lớn. Nếu dư nợ một khoản vay mà đứt gãy chuỗi cung ứng, nghĩa là hết nguồn vốn dẫn đến nợ xấu. Nợ xấu là thứ mà không một doanh nghiệp nào mong muốn, vì sẽ bị vết trên CIC, mất đến 5 năm mới xóa được. Đây sẽ chính là rào cản khiến doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng.  

Vì vậy, trước khi vay vốn, doanh nghiệp cần có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hợp lý và hiệu quả. 

————-

VERIG

Trụ sở chính: 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh: Số 167-169 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0869981699

Website: https://verig.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/verig.vn

Youtube: https://bit.ly/2Y7D9qd

#verig #fintech #p2plending #peertopeer #peer2peer #chovaynganghang #taichinhphinganhang #xuthetaichinhmoi #kenhdautusinhloi #verigeducate