Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

10 loại hồ sơ cá nhân cần thiết cho hồ sơ tài chính

Trong bài viết này, Verig sẽ liệt kê 10 loại hồ sơ và giấy tờ tài chính mà bạn cần bảo quản cẩn thận để có thể dễ dàng trình lên khi được yêu cầu. Đó là những loại hồ sơ nào, hãy cùng xem nhé!

1. Giấy tờ tùy thân

Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, hộ chiếu là những giấy tờ quan trọng nhất của mỗi cá nhân, nên được mang theo bên người. Bên cạnh đó, một hồ sơ tài chính có thể yêu cầu thêm những giấy tờ như giấy khai sinh, mã số thuế, thẻ BHXH, BHYT, giấy xác nhận nơi làm việc cùng một số giấy tờ khác như bằng cấp hay bảng điểm. 

Các loại giấy tờ tùy thân cơ bản

2. Hồ sơ quản lý tài chính

Đây là hồ sơ thường được các doanh nghiệp dùng để đệ trình lên các tổ chức tài chính, tín dụng khi có nhu cầu vay vốn. Hồ sơ bao gồm: báo cáo tài chính, hồ sơ thuế, kế hoạch phân bổ ngân sách, danh sách mục tiêu tài chính và một vài giấy tờ chứng minh tài sản hiện có của doanh nghiệp. 

3. Chứng từ nộp thuế

Các loại giấy tờ có trong mục này sẽ là: tờ khai và hồ sơ thuế các năm trước đó, chứng từ các khoản thu nhập doanh nghiệp/cá nhân phải chịu thuế. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu trữ các loại chứng từ của các khoản được miễn trừ thuế. 

4. Hồ sơ các dịch vụ tài chính

Sao kê tài khoản ngân hàng hoặc sao kê tiết kiệm là hai loại giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ này. Tiếp theo đó sẽ là những tập séc và những thông tin như địa chỉ và số két an toàn

5. Hồ sơ tín dụng

Sao kê, chứng từ thanh toán tiếp tục là nội dung quan trọng ở mục này. Ngoài ra, bạn còn cần lưu giữ những thông tin về số tài khoản, số thẻ và thông tin liên hệ của đơn vị phát hành để trong trường hợp thẻ gặp vấn đề có thể tìm đến. 

Thông tin tín dụng cá nhân rất cần thiết khi làm hồ sơ vay vốn

6. Giấy tờ xe và hồ sơ thanh toán tiêu dùng

Các loại tài sản như xe hơi, xe máy sẽ là căn cứ khi làm hồ sơ vay thế chấp. Chính vì vậy, việc giữ gìn giấy tờ xe, hóa đơn, phiếu bảo hành rất quan trọng. Đối với xe ô tô, bạn nên lưu trữ thêm cả các loại hồ sơ bảo trì sửa chữa để dễ dàng xác minh giá trị hiện tại của tài sản. 

7. Hồ sơ nhà đất

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ này bao gồm: giấy chứng nhận quyền sở hữu (bìa đỏ), hồ sơ thuế nhà đất. Đối với nhà đi thuê, bạn cần có hợp đồng thuê nhà/cho thuê. 

8. Hồ sơ bảo hiểm

Những loại giấy tờ trong hồ sơ này sẽ là căn cứ để bạn nhận quyền lợi từ công ty bảo hiểm khi gặp rủi ro. Do vậy, những giấy từ như hợp đồng bảo hiểm, hóa đơn nộp phí nên được bảo quản cẩn thận. 

9. Hồ sơ đầu tư 

Đây là bộ hồ sơ có thể giúp doanh nghiệp chứng minh được tiềm năng với đối tác và khách hàng. Những tài liệu trong hồ sơ đầu tư bao gồm hồ sơ giao dịch, danh mục đầu tư, sao kê và báo cáo thường niên cùng những giấy tờ liên quan đến việc nhận cổ tức. 

10. Hồ sơ hưu trí và hoạch định di sản

Những tài liệu thuộc mục này sẽ cần thiết trong trường hợp cá nhân mất đi và người thân ở lại cần được phân chia tài sản. Đó là những giấy tờ như thông tin lương hưu, quỹ hưu trí và di chúc. 

Với những nội dung trên, Verig hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của những loại giấy tờ này. Hãy lưu trữ cẩn thận để sử dụng khi cần thiết nhé!