Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

06 Lý do bạn nên vay vốn kinh doanh

Là chủ một doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), bạn đã từng suy nghĩ đến việc sẽ đi vay vốn kinh doanh hay chưa? Dù việc vay vốn kéo theo rất nhiều rủi ro nhưng các SMEs vẫn nên vay bởi 06 lý do dưới đây. 

  • Gia tăng vốn lưu động

Vốn lưu động là khoản vốn được sử dụng cho việc quản lý, vận hành hoạt động kinh doanh hàng ngày. SMEs có thể vay tiền để duy trì việc vận hành bộ máy ở giai đoạn đầu – giai đoạn mà doanh nghiệp chưa có dòng tiền ổn định từ doanh thu. Khoản vốn vay từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng hay quỹ hỗ trợ khởi nghiệp,… sẽ giúp SMEs vượt qua khoảng thời gian khó khăn lúc mới thành lập. 

Vốn lưu động càng ổn định thì hoạt động kinh doanh của SMEs càng thuận lợi

  • Mua/thuê mặt bằng 

Để một doanh nghiệp đi vào hoạt động chính thức, bạn cần suy nghĩ đến việc có một trụ sở chính. Đây có thể là một tòa nhà hoặc một văn phòng nhỏ (tùy quy mô doanh nghiệp), phục vụ cho nhu cầu làm việc của khối văn phòng hay giao dịch với khách hàng. Thậm chí, đối với những doanh nghiệp sản xuất, người chủ còn phải xem xét đến việc mua/thuê địa điểm để dựng xưởng. Phí đặt cọc, phí thuê hàng tháng cần cho những bất động sản này sẽ là “bài toán” nan giải với những SMEs mới đang bước đầu hoạt động. Đó là lý do, các chủ doanh nghiệp nhỏ nên vay vốn để giải quyết vấn đề này. 

  • Mua/thuê trang thiết bị

Đối với công ty thương mại, dịch vụ, chủ doanh nghiệp sẽ không cần chi quá nhiều tiền cho chi phí ban đầu. Họ chỉ phải mua những đồ cơ bản như bàn, ghế, máy tính,… để phục vụ việc vận hành cho khối văn phòng. Một số SMEs hiện nay còn không cần trang bị máy tính bởi nhân viên đều đã có sẵn laptop phục vụ công việc. 

Tuy vậy, đối với những doanh nghiệp sản xuất thì chi phí dành cho trang thiết bị lại là một khoản đáng lo ngại. Có tới 55% SMEs cho biết thách thức lớn nhất của họ liên quan đến vấn đề nhà xưởng. Bởi lẽ, họ vừa phải chi thêm tiền cho việc thêm/mua bất động sản làm xưởng, vừa phải mua hoặc thuê các loại máy móc cần thiết cho quá trình sản xuất. 

Nguồn vốn vay sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của SMEs hiệu quả hơn

  • Nhập hàng, mở rộng quy mô kho hàng

Những doanh nghiệp có tính chất thời vụ như công ty kinh doanh sản phẩm nông nghiệp có nhu cầu lớn về vốn nhằm phục vụ việc kinh doanh trong mùa cao điểm. Chính vì thế, khoảng 80% doanh nghiệp SMEs thường phải vay vốn trước để nhập lượng hàng lớn dự trữ, sẵn sàng khi vào mùa kinh doanh. Đó là những thời điểm sức mua từ người tiêu dùng rất lớn nên doanh nghiệp cần có kế hoạch mở rộng kho hàng để tránh cháy hàng, mất đi lượng khách hàng trung thành. 

  • Thu hút khách hàng

Có tới 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp thách thức trong việc thu hút khách hàng mới nên việc chi tiền cho marketing là rất cần thiết ở giai đoạn đầu. Tất cả những hoạt động marketing đều tiêu tốn một khoản phí lớn của doanh nghiệp nhưng lại chưa đem lại doanh thu ngay lúc đó. Do vậy, chủ doanh nghiệp cần cân nhắc đến việc vay vốn để việc mở rộng nguồn khách hàng thuận lợi hơn. 

  • Giảm rủi ro cho chủ doanh nghiệp

62% SMEs gặp khó khăn về nguồn vốn khi mới thành lập. Nhiều người chủ đã phải chịu rủi ro lớn về bản thân khi dùng tiền tiết kiệm hay tận dụng các hình thức vay tín dụng cá nhân để “gồng gánh” những khoản chi phí vận hành cho công ty của mình. Do vậy, chủ doanh nghiệp nên vay vốn giảm thiểu rủi ro về tài chính cá nhân và có cơ hội phục hồi lại công ty khi gặp khó khăn. 

Verig là một trong những nền tảng có thể hỗ trợ những giải pháp tối ưu về vốn cho SMEs

Nhìn chung, việc vay vốn có thể đem lại một vài rủi ro cho doanh nghiệp của bạn nhưng lại mở ra nhiều cơ hội mới. Nếu bạn là chủ SMEs, hãy cân nhắc đến việc vay vốn để phát triển công ty của mình nhé!