Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

05 lĩnh vực bùng nổ trong cách mạng 4.0

Những xu hướng công nghệ đỉnh cao của thời đại cách mạng công nghệ 4.0 đã dẫn đến sự bùng nổ trong hầu hết các lĩnh vực từ kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội. Cách mạng 4.0 đang thực sự dịch chuyển phương thức sản xuất trong mọi lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 05 lĩnh vực bùng nổ với công nghệ mới ở Việt Nam và trên thế giới nhé!

1/ Cách mạng 4.0 với sự bùng nổ trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng

Cách mạng 4.0 mang lại những công nghệ vượt trội: số hóa, internet hóa các thiết bị; sự hội tụ và dung hợp nhiều công nghệ và tương tác trên nhiều lĩnh vực với quy mô rộng lớn như: Dữ liệu lớn; Trí thông minh nhân tạo; Vạn vật kết nối, tự động hoá, rô bốt hóa, phương tiện không người lái; Công nghệ in 3D, công nghệ thực tế ảo kết hợp với các công nghệ sinh học, công nghệ nano, Điện toán lượng tử; Hệ gen và điều chỉnh gen; Blockchains,…

Ảnh: Sự bùng nổ trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng

Lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng đang được coi là đứng đầu về ứng dụng công nghệ thông tin. Cách mạng 4.0 đang từng ngày thay thế hoàn toàn kênh phân phối và các sản phẩm ngân hàng truyền thống, tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới giúp tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và sự tiện lợi. Vì vậy, điều các ngân hàng cần chú trọng là nắm bắt và hiểu rõ các xu hướng công nghệ, kết hợp với các công ty Fintech để có cho mình những công nghệ hiện đại nhất.

Hàng loạt những sản phẩm, dịch vụ mới đã ra đời như Kênh bán hàng qua Internet, Mobilebanking, Tablet Banking, mạng xã hội (Social Media), phát triển ngân hàng kỹ thuật số, giao dịch không giấy tờ đã trở thành xu thế mới ngày nay.

Fintech – Sự bùng nổ trong lĩnh vực tài chính

Khái niệm Fintech (công nghệ tài chính) là mô hình kinh tế và đầu tư vô cùng hot trong trong những năm gần đây trên thế giới và tại Việt Nam.

Theo một báo cáo cho biết, tính đến ngày 30/9/2019, Việt Nam xếp thứ hai trong khối ASEAN về lượng vốn đầu tư vào Fintech của khu vực năm 2019, chỉ đứng sau Singapore (51%) trong khi năm 2018, con số này chỉ gần 0%.

Cũng trong năm 2019, Fintech Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ về dòng tiền được rót vào đầu tư với hại thỏa thuận lớn cho VNPay (300 triệu USD) và MoMo (100 triệu USD), xếp lớn nhất và lớn thứ ba trong khu vực.

Bên cạnh sự quan tâm đầu tư vào các công ty Fintech trong lĩnh vực thanh toán, được xem là phân khúc chính, cho vay ngang hàng (P2P) cũng là một phân khúc nổi bật khác. 

2/ Cách mạng 4.0 với sự bùng nổ trong lĩnh vực bán lẻ

Bán lẻ thông minh – Một sự bùng nổ trong thói quen mua sắm của con người thời hiện đại. Internet kết nối vạn vật cung cấp cho các nhà bán lẻ cơ hội để kết nối sâu và trực tiếp với khách hàng, nâng cao trải nghiệm tại cửa hàng và trải nghiệm sản phẩm. Điện thoại thông minh sẽ là phương tiện để các nhà bán lẻ duy trì kết nối với người tiêu dùng ngay cả khi họ ra khỏi cửa hàng. Tương tác qua điện thoại thông minh và sử dụng công nghệ Beacon có thể giúp các nhà bán lẻ phục vụ người tiêu dùng tốt hơn. Họ cũng có thể theo dõi đường đi của người tiêu dùng bên trong cửa hàng để cải thiện cách bố trí cửa hàng và đặt các sản phẩm cao cấp ở khu vực có lưu lượng cao.

Đặc biệt, e-commerce hay mua bán online đang trở thành làn sóng mạnh mẽ trong thị trường bán lẻ.

3/ Cách mạng 4.0 với sự bùng nổ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Không nằm ngoài xu hướng cách mạng 4.0, lĩnh vực y tế cũng được chuyển đổi số. Đại dịch COVID-19 vẫn đang đe dọa sức khỏe và tính mạng của hàng ngàn người trên toàn cầu. Và trong cuộc chiến đó, việc phát triển chăm sóc sức khỏe từ xa – một kết quả của quá trình chuyển đổi số – là vô cùng cần thiết và cấp bách.

Trong tương lai gần, trước thực tế số lượng bệnh nhân và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng, việc chăm sóc sức khỏe không chỉ là đến các cơ cở y tế mà còn tại nhà. Khi đó, việc số hóa y tế kết hợp với sức mạnh của AI có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe duy trì được khả năng cạnh tranh.

Các nhà cung cấp đang tìm kiếm những công nghệ cũng như chuyển đổi số giúp đưa bệnh nhân trở thành trung tâm, không gói gọn việc chữa trị trong những bức tường phòng khám và các cơ sở chăm sóc sức khỏe nữa. 

 

4/ Cách mạng 4.0 với sự bùng nổ của đô thị thông minh

Với các kỹ thuật công nghệ truyền thông, điện toán đám mây, Big data,… các cộng đồng dân cư được cung cấp các dịch vụ và tiện ích tối ưu nhất. Dữ liệu được thu thập và phân tích sẽ giúp cải thiện các chính sách và dịch vụ công của thành phố. Từ đó, dữ liệu dùng chung này sẽ giúp giải quyết tốt hơn các nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, môi trường sống ngày càng hoàn thiện.

Thành phố thông minh thực sự là một ứng dụng mạnh mẽ của vạn vật kết nối, tạo ra sự tò mò cho hầu hết người dân trên thế giới. Nó giúp giải quyết các vấn đề lớn mà người dân sống ở các thành phố phải đối mặt như ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông và thiếu nguồn cung cấp năng lượng… Bằng cách cài đặt các cảm biến và sử dụng các ứng dụng web, người dân có thể tìm thấy các chỗ đậu xe miễn phí có sẵn trên toàn thành phố. Ngoài ra, các cảm biến có thể phát hiện các vấn đề giả mạo chỉ số đồng hồ, trục trặc chung và bất kỳ vấn đề lắp đặt nào trong hệ thống điện.

5/ Cách mạng 4.0 với sự bùng nổ trong lĩnh vực giao thông và Logistics

Gọi xe công nghệ, xe tự lái, giao hàng bằng drone,… đang trở nên ngày càng phổ biến. Với sự phát triển của công nghệ và thông tin, sự dịch chuyển của hàng hóa và vận chuyển đang được rút ngắn về thời gian một cách nhanh chóng. 

Những thành tựu từ Cuộc cách mạng 4.0 tạo đà cho ngành dịch vụ logistics phát triển mạnh mẽ, khi công cụ lao động được tận dụng hiệu quả, quy trình quản trị trở được tối ưu giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí kinh doanh, đem lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng. 

Đặc biệt, sự bùng nổ của thương mại điện tử sẽ góp phần thúc đẩy ngành logistics cải thiện phương thức cung cấp dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn thông qua dịch vụ e-logistics, green logisitics, E-Documents. Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, công nghệ Blockchain, trí tuệ nhân tạo hay robot vào thực hiện một số dịch vụ, như dịch vụ đóng hàng vào container hay dỡ hàng khỏi container, xếp dỡ hàng hóa trong kho, bãi… đang giúp Logistics và chuỗi cung ứng mang lại nhiều giá trị hơn cho nền kinh tế.

———————————————————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN DOANH NHÂN VERCO (VERIG)

Trụ sở chính: 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh; Số 167-169 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0869981699

Website: https://verig.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/verig.vn

Youtube: https://bit.ly/2Y7D9qd