Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

05 điều cần biết trước khi đăng ký vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng khá phổ biến trong thời gian gần đây bởi nó có thể giúp bạn giải quyết được khúc mắc tài chính trong thời gian ngắn với thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, để tránh được những rủi ro khi vay tiêu dùng, bạn cần biết 5 điều dưới đây trước khi đăng ký vay

1. Vay tiêu dùng là hình thức cho vay trả góp

Đây là loại hình cho vay kéo dài trong khoảng từ 03 đến 84 tháng. Khi vay tiêu dùng, mỗi tháng, bạn sẽ phải trả một khoản tiền cố định bao gồm một phần trả vào gốc và một phần lãi suất được thỏa thuận khi đăng ký vay. Dù đây là hình thức cho vay phổ biến, giải ngân trong thời gian ngắn nhưng lại nhiều rủi ro. Do vậy, bạn cần cân nhắc kỹ về mục đích sử dụng khoản tiền này trước khi quyết định vay.  

Vay tiêu dùng giải quyết được vấn đề tài chính cấp bách của bạn nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sau

2. Vay tiêu dùng là vay không thế chấp

Các khoản vay tiêu dùng thường không dựa trên thế chấp. Các tổ chức tài chính, tín dụng thường căn cứ vào lịch sử vay nợ của bạn để quyết định xem bạn có đủ điều kiện được vay hay không. Tuy vậy, tại Việt Nam, kể cả những người đang có nợ xấu vẫn có thể vay tiêu dùng qua những tổ chức tín dụng, tài chính phi ngân hàng. 

3. Vay tiêu dùng không có lãi suất cố định

Lãi suất khi vay tiêu dùng không có một mức cố định cụ thể. Thông thường, con số này sẽ được quy định bởi đơn vị cho vay, dao động từ khoảng 5% đến 36% phụ thuộc vào thời gian trả nợ, điểm tín dụng cá nhân,… Nếu tổ chức cho vay kiểm tra thấy bạn đang có lịch sử nợ xấu, họ có thể quy định mức lãi suất cao hơn bình thường. 

Một số tổ chức tín dụng uy tín hiện nay

4. Vay tiêu dùng bao gồm nhiều khoản phí

Hiện nay, các đơn vị cho vay tiêu dùng đều đưa ra rất nhiều khoản phí mà người vay phải thanh toán bên cạnh lãi suất. Khoản phí đầu tiên mà bạn phải chi trả trước khi được giải ngân là phí hồ sơ – thường được tính theo 1-6% số tiền thực vay. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ phải chi trả thêm phí bảo hiểm nếu tổ chức cho vay yêu cầu. Đây chính là hai khoản lời mà nhiều tổ chức tín dụng đen đã tận dụng “khe hở” luật pháp để kiếm được khi giữ lãi suất ở mức vừa phải. 

Ngoài ra, trước khi đăng ký vay, bạn cần tìm hiểu kỹ quy định thanh toán để hiểu rõ những thông tin như phí phạt khi thanh toán trễ hẹn. Nếu không hiểu rõ, khoản nợ của bạn sẽ có nguy cơ tăng lên nhanh do đơn vị cho vay cộng dồn các khoản phạt.  

5. Phí phạt khi thanh toán trước hạn

Một số tổ chức tín dụng thậm chí còn đưa ra một mức phạt cao với những trường hợp thanh toán, trả nợ trước hạn. Việc người vay hoàn trả nợ sớm sẽ khiến đơn vị cho vay bị thâm hụt doanh thu do không được nhận khoản lãi suất như tính toán ban đầu. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ những nội dung này trước khi đăng ký vay tiêu dùng để tránh rủi ro tài chính không đáng có. 

Vay tiêu dùng là một hình thức vay tiền khá tiện lợi trong những trường hợp bạn cần tiền gấp. Tuy vậy, trước khi đăng ký, hãy tìm hiểu kỹ 5 điều Verig đã đề cập trên đây bạn nhé!