Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

04 khoản phạt phát sinh khi vay ngân hàng

Khi vay tiền ngân hàng, chúng ta phải chú ý đặc biệt đến các khoản phạt phát sinh. Điều này giúp người vay tránh được khá nhiều rắc rối về pháp luật, kinh tế cũng như bảo vệ được uy tín tài chính của mình. Dưới đây, Verig sẽ chia sẻ 4 khoản phạt phát sinh khi vay ngân hàng thường gặp nhất.

01. Phạt phát sinh khi trễ hạn

Trong mỗi bản hợp đồng cam kết vay tiền, khách hàng đều phải chấp nhận với một số điều khoản về phí phạt trễ hạn. Đó là ràng buộc giữa bên vay và bên vay trong thỏa thuận thời hạn trả tiền theo cam kết. Người vay sẽ bị phạt khi không hoàn trả đủ số tiền theo đúng ngày đã chỉ định. Thông thường, các ngân hàng sẽ tính phí phạt trễ hạn khi chậm từ 1 ngày trở lên.

Phí phạt chậm trả lãi, gốc được áp dụng ở mọi ngân hàng

Khách hàng nên chủ động thanh toán đủ và đúng khoản vay vào ngày cam kết hoặc sớm hơn 03 đến 05 ngày. Việc làm này sẽ giúp khách hàng tránh được khá nhiều rắc rối, có đủ thời gian xử lý sự cố ngoài ý muốn mà không vướng phải khoản phạt phát sinh nào.

02. Phí phạt lãi trên lãi chậm trả

Đối với ngân hàng, trả nợ phải đúng ngày, đủ số tiền mới đảm bảo được uy tín tài chính, không bị phạt. Điều này thể hiện rõ ràng ở từng hợp đồng vay tiền cụ thể. Chính vì thế, đừng bao giờ trễ hạn dù chỉ là 1.000 VNĐ. Người phải nộp phí phạt trễ hẹn sẽ gánh thêm khoản lãi suất phạt trễ hạn.

Mức phí phạt lãi trên lãi chậm trả của từng ngân hàng khác nhau

Do đó, người đi vay bắt buộc phải thanh toán đầy đủ tổng dư nợ cuối kỳ vào trước hoặc muộn nhất là đúng hạn. Trường hợp trả thiếu, lãi suất sẽ được ngân hàng tính dựa trên toàn bộ số dư nợ quá hạn cho tới khi hoàn tất.

03. Phí phạt phát sinh khi tất toán hợp đồng

Dù vay tiền ngân hàng hay bất cứ công ty tài chính nào, khách hàng sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về phí phạt khi tất toán hợp đồng trước hạn. Khoản vay của khách hàng được chỉ định rõ ràng về thời gian trả nợ, số tiền cần trả, lãi suất cũng như thời gian kết thúc hợp đồng. Tuy nhiên, một số khách hàng lại có nhu cầu thanh toán khoản vay của mình trước thời hạn kết thúc. Khách hàng sẽ phải chấp nhận một khoản phí phạt dao động từ 1 đến 5%, tùy thuộc từng ngân hàng.

Khi muốn tất toán hợp đồng, người vay phải trả một khoản phí nhất định

Hoạt động này nhằm đảm bảo quyền lợi cho ngân hàng, dùng để bù đắp vào chi phí trả lãi khi đã huy động vốn. Tất toán hợp đồng giúp khách hàng chấm dứt khoản vay nhưng cần phải chú ý đến mức phạt. Tránh trường hợp mức phạt quá cao, gây ảnh hưởng lớn tới khả năng tài chính của khách hàng.

04. Khách hàng chịu phạt khi vi phạm hợp đồng

Hợp đồng ký kết vay tiền giữa khách hàng và ngân hàng có rất nhiều ràng buộc, điều khoản. Nếu như khách hàng vi phạm bất cứ điều khoản nào trong hợp đồng đều sẽ phải đối mặt với mức phí phạt cụ thể. Mức phạt này nhằm cảnh cáo hành vi thiếu trung thực, gian lận, không hợp tác của người vay.

Vi phạm bất cứ điều khoản nào trong hợp đồng cho vay đều sẽ phải nộp phí phạt

Để tránh mất uy tín, bị thu hồi nợ bắt buộc thì người vay nên đọc thật kĩ hợp đồng. Cung cấp thông tin trung thực, sử dụng khoản vay đúng mục đích,…. Mức phạt vi phạm hợp đồng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào đơn vị cho vay khác nhau.