Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

03 mẹo tài chính giúp bạn tiết kiệm chi tiêu, gia tăng thu nhập

Người trẻ hiện nay đều ý thức được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân nhưng rất ít người làm tốt điều này. Với 3 mẹo dưới đây, Verig sẽ giúp bạn nhanh chóng có được khoản tiết kiệm ổn định nhờ vào việc cắt giảm chi tiêu và gia tăng thu nhập. 

1. Ghi lại chi tiêu

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện khi muốn bắt đầu tiết kiệm tiền đó là ghi chép và tính toán xem mỗi tháng bản thân cần bao nhiêu tiền chi tiêu. Bằng việc ghi lại và theo dõi các khoản chi, bạn sẽ xác định được khoản nào thực sự cần thiết, khoản nào có thể cắt giảm. 

Sau khi đã lập ra được danh sách những khoản chi tiêu thiết yếu, bạn có thể đặt ra định mức cho những tháng sau, lên kế hoạch chi tiêu khoa học với sự hỗ trợ từ những ứng dụng miễn phí như Spendee, Mint hay Money Lover. Đây là những phần mềm có khả năng hỗ trợ người dùng dễ dàng quản lý chi tiêu cá nhân, giúp bạn kiểm soát được ngân sách của mình thay vì tiêu tiền không có kế hoạch như trước. 

MoneyLover – ứng dụng quản lý chi tiêu phổ biến nhất hiện nay

2. Lập quỹ tiết kiệm 

Sau khi xác định được khoản tiền chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc lập ra một quỹ tiết kiệm nhỏ để dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Để không gặp khó khăn tài chính khi chẳng may ốm đau, thất nghiệp, bạn nên dành ra ít nhất 10-15% thu nhập cho quỹ tiết kiệm. Khoản tiền này sẽ giúp bạn đảm bảo cuộc sống ở mức cơ bản khi thu nhập không không ổn định. 

Một trong những cách để tiết kiệm tiền hiệu quả nhất đó là xác định xem bạn đang tiết kiệm để làm gì. Mục đích tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn có thêm động lực để cắt giảm chi tiêu và dành số tiền đó cho việc tiết kiệm. Từ đó, bạn sẽ tính toán được số tiền cần có để hoàn thành được mục tiêu, đồng thời ước lượng được khoảng thời gian cần tiết kiệm. 

Ngoài ra, trước khi bắt đầu tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu những ứng dụng tài chính hỗ trợ người dùng lập khoản tiết kiệm online. Hãy tìm cho mình một ứng dụng tiết kiệm có khả năng sinh lời như Savy hay Timo để có thêm thu nhập thụ động từ chính khoản tiết kiệm của mình. 

Savy – một trong những ứng dụng tiết kiệm vạn năng với lãi suất tốt

3. Kiếm thêm thu nhập ngoài giờ

Mẹo tài chính này có thể giúp bạn không cần cắt giảm chi tiêu quá nhiều mà vẫn đảm bảo được khoản tiết kiệm hàng tháng. Hiện nay, có khá nhiều công việc bạn có thể làm ngoài giờ theo hình thức freelance như dịch thuật, viết content, thiết kế đồ họa,… Bạn có thể tự tìm cho mình một công việc phù hợp để vừa có thêm thu nhập, vừa trau dồi kiến thức, đồng thời nâng cao năng lực làm việc. 

Với những bạn có kiến thức về tài chính và có một khoản tiết kiệm lớn, bạn có thể cân nhắc đến việc đầu tư chứng khoán hoặc đầu tư vào những mảng kinh doanh mà mình am hiểu để có thêm thu nhập thụ động hàng tháng. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc kỹ bởi đây là công việc tồn tại khá nhiều rủi ro. 

Với 3 mẹo tài chính trên đây, Verig hy vọng bạn đã hiểu được những điểm cơ bản trong quản lý tài chính cá nhân, từ đó có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả. Hay bắt đầu tiết kiệm ngay từ lúc này để giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính cá nhân trong tương lai bạn nhé!