Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

03 Kiểu người thường gặp rắc rối với vấn đề tiền bạc

Dù bạn có thu nhập tốt, tình hình tài chính ổn định nhưng nếu thuộc 1 trong những kiểu người dưới đây, bạn vẫn có thể gặp rắc rối với tiền bạc và không đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Cùng Verig tìm hiểu chi tiết trong bài nhé!

Người hoang phí

Kiểu người này thường chi tiêu theo cảm xúc và thường tự đưa ra những lời biện minh cho bản thân về thói quen mua sắm phung phí. Mỗi khi mua một món đồ không thực sự cần thiết, họ sẽ nghĩ ra một lý do để thuyết phục bản thân hành vi mua sắm này là hợp lý. 

Những kiểu người này nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng vì đây là hình thức thanh toán nhiều rủi ro đối với những người phung phí. Họ có thể sẽ quẹt thẻ quá hạn mức và gánh theo một khoản nợ lớn trong tương lai. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ hội thành công tài chính của họ. Để hạn chế tình trạng bội chi, bạn nên lập một ngân sách cố định dành cho việc chi tiêu và trì hoãn hơn trong việc mua sắm. Ví dụ, đừng mua ngay một món đồ khi thích mà hãy chờ đợi thêm 1 vài ngày, có thể bạn sẽ không thấy cần thiết và không muốn mua nó nữa. 

Shopaholic – Người nghiện mua sắm là đối tượng dễ gặp bất ổn về tài chính nhất 

Người mạo hiểm

Trong đầu tư có một câu nói quen thuộc mà ai cũng biết đến, đó là rủi ro càng nhiều thì lợi nhuận càng cao. Tuy nhiên, với tài chính cá nhân, bạn không nên mạo hiểm vì hậu quả nó để lại có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của bạn. Bạn nên nhìn nhận rõ vấn đề này khi đưa ra các quyết định tài chính bởi rủi ro thậm chí còn khiến bạn bị thiệt hại rất nhiều. 

Ví dụ, việc dành hết số tiền tiết kiệm hiện có đem đi đầu tư chứng khoán hay bất động sản có thể khiến bạn lâm vào cảnh túng thiếu khi chẳng may ốm đau, thất nghiệp. Một số người thậm chí còn đi vay tiền để đầu tư mạo hiểm, có thể dẫn đến phá sản, nợ nần khi rủi ro đầu tư đến. 

Cân nhắc, đánh giá rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư sẽ giúp bạn tránh rắc rối với tài chính trong tương lai

Người trì hoãn

Câu nói: “Đừng trì hoãn đến ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay” hợp lý và đúng ngay cả khi áp dụng trong các vấn đề tài chính. Tính cách trì hoãn có thể khiến bạn chậm trễ hoặc bỏ qua những trách nhiệm tài chính, từ đó dẫn đến hậu quả như tài chính bấp bênh, nợ nần chồng chất, không có tiết kiệm, quỹ dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. 

Thanh toán hóa đơn muộn, trả nợ chậm hay trì hoãn việc tiết kiệm là những ví dụ phổ biến về trì hoãn tài chính. Giải pháp cho kiểu người này rất đơn giản, hãy thực hiện thanh toán tất cả các khoản nợ, hóa đơn và dành riêng một khoản tiết kiệm ngay khi nhận được lương. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký thanh toán tự động để tránh việc quên thanh toán đúng hạn. 

Ngoài 3 kiểu người phổ biến trên, những người có tính cách hào phóng hoặc những người thiếu kiến thức về tài chính cũng có nguy cơ gặp rắc rối với tiền bạc. Do vậy, nếu bạn sở hữu một trong những nét tính cách trên, hãy sớm thay đổi để tiến gần hơn với những thành công tài chính nhé!