Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

KÊNH GỌI VỐN nào cho doanh nghiệp SMEs – Chia sẻ của chuyên gia tài chính NGUYỄN TRÍ HIẾU

Theo thống kê của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), hiện nay vẫn còn tới 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Hầu hết các doanh nghiệp SMEs muốn huy động vốn hết sức khó khăn.

Vậy, tháo gỡ “nút thắt” về vốn cho các doanh nghiệp SMEs như thế nào?

Nguyễn Trí Hiếu là chuyên gia tài chính, ngân hàng có tiếng tại Việt Nam, đồng thời ông cũng là chuyên gia của Verig. Hôm nay, TS. Nguyễn Trí Hiếu sẽ giải đáp các vấn đề về kênh đầu tư P2P Lending – một kênh đầu tư mới nổi và rất nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Thưa ông, điều kiện vay vốn của ngân hàng đối với doanh nghiệp SMEs khá khắt khe, các doanh nghiệp hết sức khó khăn trong huy động nguồn vốn. Vậy tại Việt Nam, chúng ta có kênh nào để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn?

Đúng là vấn đề vay vốn ngân hàng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều ngân hàng rất lo sợ tình trạng nợ xấu. Hơn nữa, tình hình kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh, số doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng cửa là rất lớn. Chính vì vậy, có nhiều doanh nghiệp muốn vay vốn mà không được.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều hình thức vay vốn, trong đó có P2P Lending, tức là cho vay ngang hàng.

Tuy nhiên, tiến sĩ cũng cho biết thêm, các doanh nghiệp cần cẩn trọng với nguồn tiền cho vay ngang hàng:

Trong rất nhiều công ty sở hữu ứng dụng công nghệ kết nối người có tiền (nhà đầu tư) với người muốn vay vốn, có rất nhiều công ty biến tướng và cho vay tín dụng đen. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần hết sức cẩn thận. Tuy nhiên, kênh P2P Lending với những sàn giao dịch uy tín chính là giải pháp vàng giải khát cơn vốn cho doanh nghiệp.

Do hạ tầng công nghệ còn yếu, hoạt động lừa đảo, gian lẫn vẫn hoành hành chưa kiểm soát triệt để nên chúng ta không thể “vội vã”. Do đó, phương án thí điểm P2P Lending với dự kiến đưa loại hình kinh doanh này vào nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần sớm được ban hành.

Theo ông, doanh nghiệp SMEs sẽ được lợi gì từ mô hình kinh doanh P2P Lending?

Thực tế cho thấy, với người vay vốn, P2P Lending có thể đáp ứng số vốn nhanh chóng lên đến 1 tỷ đồng mà không yêu cầu tài sản thế chấp, thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân vốn nhanh do được sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại sẽ giúp các doanh nghiệp vay vốn dễ dàng kết nối với bên cho vay. Tôi cho rằng, P2P Lending được quản lý tốt sẽ trở thành địa chỉ vay vốn bổ sung cho hệ thống ngân hàng và các kênh dẫn vốn khác tại Việt Nam, càng quan trọng hơn trong bối cảnh nguồn vốn đang quá lệ thuộc vào hệ thống ngân hàng.

Với bối cảnh nền kinh tế đất nước nói chung và thị trường tài chính nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID -19, liệu thị trường P2P Lending có biến động gì đáng lưu ý không, thưa ông?

Đúng là vào giai đoạn này, người cho vay trở nên thận trọng hơn với nguồn vốn của mình, còn nhu cầu phía đi vay cũng có thể sẽ giảm sút hơn bởi độ rủi ro của đồng tiền sẽ tăng. 

Tuy nhiên, sau cơn càn quét của dịch bệnh cùng với việc đóng cửa nhiều doanh nghiệp, chính phủ lại càng có nhiều chính sách hơn để đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp mở cửa trở lại. Trong đó, P2P Lending sẽ là một trong những kênh giúp DNNVV “giải cơn khát vốn” kịp thời.

Ông có dự đoán gì về tương lai của thị trường P2P Lending giai đoạn nửa cuối năm 2020?

Cho tới nay, chúng ta vẫn đang mở cửa thị trường lại một cách thận trọng vì những thay đổi, diễn biến của dịch bệnh còn rất khó lường. Chưa kể dịch bệnh có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào. 

Mặc dù Chính phủ đã đưa ra một số gói cứu trợ nhưng ngân sách có hạn, không thể giải cứu 100% doanh nghiệp. Gần đây, chính phủ cũng đã có những động thái giúp người đi vay có thể tiếp cận với hình thức P2P Lending bằng việc đẩy mạnh xây dựng khung pháp lý.

Hãy liên hệ để nhận được tư vấn của những chuyên gia hàng đầu tại Verig!

 ———————————————————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN DOANH NHÂN VERCO (VERIG)

Trụ sở chính: 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh; Số 167-169 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0869981699

Website: https://verig.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/verig.vn

Youtube: https://bit.ly/2Y7D9qd