Welcome To VERIG™ Portal
0869981699 support@verig.vn

Cẩm nang P2P Lending cho người mới

Với sự phát triển của công nghệ tích hợp vào ngành tài chính, hình thức P2P Lending đang được đánh giá là xu hướng của thời đại, giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp SMEs và các nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, tại Việt Nam có 79% dân số chưa tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng. Hứa hẹn đây sẽ là 1 thị trường tiềm năng của P2P Lending trong tương lai. Vậy P2P Lending là gì? Đem lại lợi ích gì cho ngành tài chính và cách thức tham gia ra sao? Hãy cùng Verig tìm hiểu qua bài phân tích sau.

 

Bản chất của P2P Lending

P2P Lending (Peer-to-peer Lending) hay còn gọi là “Cho vay ngang hàng”, là một giải pháp tài chính mới dựa trên sự chia sẻ về quyền sử dụng vốn, cho phép bên vay và người cho vay kết nối trực tiếp với nhau, không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào khác.

Chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính có 30 năm hoạt động trong ngành ngân hàng tại Mỹ và Việt Nam: “Việc kết nối giữa SMEs và nhà đầu tư chỉ cần diễn ra trong vòng 5 phút với 1 chiếc điện thoại. Nhanh gọn, thuận tiện như cách mà Grab, Uber đã kết nối tài xế với người có nhu cầu di chuyển.”

P2P được bắt nguồn ở Anh (tổ chức Zopa) sau đó lan nhanh sang Mỹ (LendingClub, Prosper,…) và bùng nổ tại Trung Quốc (Direct Money). Tại Việt Nam, có hơn 40 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending. Theo thống kê của World Bank (Ngân hàng thế giới), tại Việt Nam có đến 79% dân số chưa tiếp cận được với nguồn vốn từ Ngân hàng, hứa hẹn tiềm năng phát triển vô cùng lớn của P2P Lending tại thị trường này.

Ưu, nhược điểm của P2P Lending

Ưu điểm

– Đối với bên có nhu cầu vay vốn: Không cần đáp những nhu cầu quá khắt khe của ngân hàng, đồng thời tiết kiệm được thời gian, không phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp mà vẫn được tiếp cận với nguồn vốn lớn cùng với nhà đầu tư uy tín.

– Đối với nhà đầu tư: Tạo được nguồn thu nhập thụ động từ nguồn tiền nhàn rỗi. Áp dụng những công nghệ phân tích tài chính cùng với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, nhà đầu tư sẽ không mất nhiều thời gian nghiên cứu mà vẫn tìm được những dự án có lãi suất hấp dẫn và theo lĩnh vực mình yêu thích. Danh sách các dự án được cung cấp và cập nhật, xác thực thường xuyên  bởi các sàn P2P.

– Phạm vi đầu tư: Như đã đề cập ở trên, tận dụng được sức mạnh của công nghệ, các nhà đầu tư sẽ có quyền chủ động xem xét và lựa chọn lĩnh vực đầu tư mà không bị giới hạn địa lý. Tất cả những gì nhà đầu tư cần là một chiếc điện thoại có kết nối wifi và một tài khoản giao dịch trên các nền tảng P2P.

Nhược điểm

– Những sàn giao dịch không minh bạch, núp bóng để lừa đảo khách hàng

– Khâu kiểm duyệt tín dụng sơ sài dẫn đến những dự án kém chất lượng, nợ xấu cho nhà đầu tư

Cách thức tham gia P2P Lending

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều công ty núp bóng hình thức P2P Lending, để các hoạt động đầu tư diễn ra minh bạch, hiệu quả, đầu tiên tiên cả nhà đầu tư và bên đi vay vốn phải lựa chọn cho mình một sàn giao dịch có uy tín.

Đối với nhà đầu tư, bước tiếp theo là lựa chọn đầu tư từ danh mục được cung cấp bởi sàn P2P. Tùy theo nhà cung cấp, ứng dụng P2P Lending thường cho phép nhà đầu tư có quyền truy cập thông tin để quản lý và lựa chọn danh mục đầu tư phù hợp. Một điểm lưu ý, mức lãi suất cao thường đi kèm với những rủi ro nhất định nên các nhà đầu tư nên có một chiến lược, phương án phân bổ dòng tiền một cách hợp lý.

Tiếp đó, các hoạt động đầu tư sẽ được sàn P2P Lending kiểm soát, ghi nhận, và thông báo tới khách hàng định kì. Verig cho phép nhà đầu tư tham gia với số tiền khá nhỏ, mức lãi suất sẽ linh động tùy thuộc vào số tiền và thời hạn của khoản vay.

Đối với các bên đi vay, quá trình tham gia còn đơn giản hơn. Sau khi đăng ký huy động vốn và cung cấp đầy đủ thông tin cho sàn giao dịch, bên đi vay chỉ cần chờ được kết nối và khớp lệnh với các nhà đầu tư. Đối với Verig, quá trình này diễn ra rất nhanh bởi mạng lưới nhà đầu tư lớn và thủ tục, thời gian giải ngân vô cùng nhanh chóng.

Hãy chờ đón những bài phân tích khác dành riêng cho nhà đầu tư, bên đi vay và những gói dịch vụ của Verig. 

VERIG – THÀNH PHỐ THÔNG MINH, PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP VIỆT

🏣 Add: 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

Số 167-169 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

☎️ Hotline: 0869981699

💻 Xem thêm tại: https://verig.vn/

🌍 Facebook: https://www.facebook.com/verig.vn

⚗ Youtube: https://bit.ly/2Y7D9qd

#verig #fintech #p2plending #peertopeer #peer2peer #chovaynganghang #taichinhphinganhang #xuthetaichinhmoi  #kenhdautusinhloi #veriglending #verizone